6 reasons why basketball is your perf workout choiceการออกกำลังกายแต่ในยิมหรือวิ่งในสวน อาจทำให้การออกกำลังกายของคุณวนลูปและน่าเบื่อจนเกินไป
จนอาจทำให้เกิดการไม่อยากออกกำลังกาย ฉะนั้นการเพิ่มความตื่นเต้นท้าทายให้กับการออกกำลังกายจึงอาจเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีวินัยในการออกกำลังกาย


  หากคุณคืออีกหนึ่งคน ที่กำลังมองหาการออกกำลังกายใหม่ๆ ที่ให้ทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ความสนุกสนาน และได้พบเพื่อนใหม่ เราขอแนะนำการเล่นบาสเกตบอลให้เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คุณไม่ควรมองข้าม
  การเล่นบาสเกตบอลจะส่งผลให้กล้ามเนื้อมีความสามารถในการรับน้ำหนักมากขึ้น (strength) และมีความประสิทธิภาพในการรองรับน้ำหนักได้นานขึ้น (stamina) กระบวนท่าและกติกาในการเล่นบาสเกตบอลทำให้เราฝึกสมาธิอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อขา สำหรับวิ่ง และมือ สำหรับเลี้ยงลูกตามไปด้วย และนี่จึงเป็นความน่าสนใจที่กีฬาบาสเกตบอลจะเปลี่ยนคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

   1. ดีต่อใจ

  กีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่อาศัยความแข็งแรงมาก ขณะเล่นอัตราการของหัวใจจะสูงตลอดเวลา ส่งผลให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานโดยใช้ออกซิเจนได้ดีมากขึ้น (aerobic capacity) กล่าวคือร่างกายต้องอาศัยเวลาในการปล่อยพลังงานโดยการใช้ออกซิเจน หรือกระบวนการแอโรบิค 3-4 นาที ยิ่งร่างกายสามารถดึงเอาพลังงานจากกระบวนการนี้ได้มาก และนานเท่าไหร่ แสดงว่าร่างกายมีความสามารถทางแอโรบิคได้ดีมากเท่านั้น เพิ่มระดับพลังงาน และระบบเมตาบอลิซึม

   2. เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ

  ร่างกายจะสร้างกล้ามเนื้อเดลทอยด์ (deltoids) กล้ามเนื้อสามเหลี่ยมบริเวณหัวไหล่ ที่เปรียบเสมือนจุดหมุนและจุดเชื่อมแขนเข้ากับหัวไหล่ กล้ามเนื้อทราพีเซียส (traps) คอ กล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง และกล้ามท้อง (core muscles) ให้แข็งแรงมากขึ้นจากการรับส่งลูก ในขณะเดียวกันก็สร้างกล้ามเนื้อบริเวณขาหนีบ (groin muscles) ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นจากการวิ่งและกระโดด และยังช่วยให้กล้ามเนื้อมือ ข้อมือ และแขนแข็งแรงมากขึ้น

   3. ช่วยลดน้ำหนัก

  การเล่นบาสเกตบอล 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 700 หรือมากกว่า 700 กิโลแคลลอรี อย่างไรก็ตามปัจจัยนี้ขึ้นอยู่กับมวลของร่างกายแต่ละบุคคล

   4. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

  การเลี้ยงลูกบาส ชู้ตลูกบาส หรือการกระโดดจะช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกระดูก

   5. มีสมาธิและตอบสนองได้ดี

  บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องตาไวและมีสมาธิอยู่กับการเคลื่อนไหว ทำให้การทำงานร่วมกันระหว่างสายตาและมือเป็นไปอย่างสัมพันธ์กัน นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาสมาธิได้อีกด้วย

   6. ลดความเครียด

  ไม่ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเล่นเป็นทีม บาสเกตบอลก็ช่วยให้คุณลดความเครียดลงได้ ทำให้คุณลืมความเครียดและความกังวลไปชั่วขณะ สมองจะหลั่งสารสื่อประสาทที่ทำให้รู้สึกดี นั่นคือสารเอ็นโดรฟินนั่นเอง