5 เหตุการณ์สุดประทับใจในทัวร์นาเมนต์ Tennis US OPEN

หากจะให้พูดถึงรายการการแข่งขันเทนนิสระดับอาชีพแล้ว จุดสูงสุดของเส้นทางอาชีพของนักเทนนิสทุกคนคงเป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสแชมป์จากรายการใหญ่ระดับแกรนด์สแลมสัก 1 ครั้งในชีวิต โดยทัวนาเมนต์ระดับแกรนด์สแลมนั้นถือเป็นรายการการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุด 4 รายการของโลกบนพื้นผิวคอร์ทและภูมิอากาศที่แตกต่างกัน ประกอบไปด้วย รายการออสเตรเลียนโอเพน แข่งขันในเดือนมกราคมของทุกปี (ฮาร์ดคอร์ท), เฟรนช์โอเพน แข่งขันในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน (คอร์ทดิน), วิมเบิลดัน แข่งขันในเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม (คอร์ทหญ้า) และ ยูเอสโอเพน แข่งขันในเดือนสิงหาคมถึงกันยายน (ฮาร์ดคอร์ท)

โดยที่มาของคำว่า “แกรนด์สแลม”  นี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในวงการเทนนิสในปี ค.ศ. 1930 โดย “จอห์น คีราน” คอลัมนิสต์จอมเก๋าจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ นอกจากจะเป็นชื่อเรียกรายการแข่งขันแล้ว แกรนด์สแลมยังถูกนำมาใช้เรียกแสดงความประสบความสำเร็จของนักเทนนิสที่ชนะเลิศครบทั้ง 4 รายการ ด้วยความแตกต่างกันของสภาพพื้นผิวของสนามและสภาพภูมิอากาศ ทำให้เป็นการยากที่นักเทนนิสคนใดจะได้แกรนด์สแลม และยากยิ่งขึ้นถ้าจะชนะทั้ง 4 รายการในปีเดียวกัน แต่ไม่ว่าบททดสอบจะยากเย็นแสนเค็ญขนาดไหน ก็ยังมีนักเทนนิสในตำนานหลากหลายคนที่ชนะเลิศแกรนด์สแลมทุกรายการในปีเดียวกัน อาทิเช่น ดอน บัดจ์ และ รอด เลเวอร์ ในประเภทชายเดี่ยว และ มัวรีน คอนนอลลี, มาร์กาเรต สมิธ คอร์ท และ สเตฟี กราฟ ในประเภทหญิงเดี่ยว เป็นต้น

 If we going to talk about tennis pro player career, most of them might need a chance to experience the Grand Slam champion once in a lifetime. The Grand Slam tournaments, also called majors, are the four most important annual tennis events. Australian Open in mid-January (hard court) , the French Open (clay court)  in May and June, Wimbledon in July (grass court) , and the US Open in August and September (hard court).

Grand slam has been used in golf since 1930, when Bobby Jones won the four major championships, two British and two American tournaments. Although John F. Kieran of The New York Times is widely credited with first applying the term “grand slam” to tennis to describe the winning of all four major tennis tournaments in a calendar year. But no matter how hard, it can’t stop them to archive,  here are some of tennis player who won 4 Grand slam in a single year : Don Budge, Rod Laver, Maureen Connolly, Margaret Court and Steffi Graf.

และในช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกๆปี ก็ถึงคิวของรายการแกรนด์สแลมสุดท้ายส่งท้ายปีกับรายการยูเอสโอเพน (US Open) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกันยายนปี ค.ศ. 1881 จนถึงปัจจุบัน โดยความพิเศษของรายการยูเอสโอเพนนี้คือยังคงเป็นการแข่งขันแกรนด์สแลมรายการเดียวที่เซตสุดท้ายใช้ไทเบรก*ตัดสิน และในปีล่าสุดทำเนียบของผู้คว้าแชมป์ยูเอสโอเพนประจำปี 2017 ที่ผ่านมาแบ่งตามประเภทการแข่งกันได้ดังนี้

  • Rafael Nadal – ประเภทชายเดี่ยว
  • Sloane Stephens – ประเภทหญิงเดี่ยว
  • Jean-Julien Rojer และ Horia Tecău – ประเภทชายคู่
  • Chan Yung-jan และ Martina Hingis – ประเภทหญิงคู่
  • Jamie Murray และ Martina Hingis – ประเภทคู่ผสม

โดยเงินรางวัลรวมของรายการนี้เมื่อปีล่าสุด ในทุกๆประเภทการแข่งขันมียอดเงินรางวัลรวมกันทั้งสิ้น US$50,400,000 หรือประมาณ 1,600 ล้านบาทเลยทีเดียว

*ไทเบรก (tie break) ใช้เพื่อตัดสินผู้ชนะของเซ็ตนั้นในกรณีที่ทั้งสองฝ่ายเสมอกันที่ 6-6 เกม การเล่นเกมที่ 7 เป็นเกมสุดท้ายของเซ็ต เรียกว่าเล่น ไทเบรก โดยในเกมนี้จะนับคะแนนเป็น 1, 2, 3,… ไปเรื่อยๆ ฝ่ายใดที่ทำได้ 7 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะในเซ็ตนั้น

In every end of the August is will be the last tournament for the Grand Slam : The US Open is held annually, starting on the last Monday in August, and lasting for two weeks into September, with the middle weekend coinciding with Labor Day. or which men’s singles was first played in 1881. Since 1987, the US Open has been chronologically the fourth and final tennis major comprising the Grand Slam each year; the other three, in chronological order, are the Australian Open, the French Open and Wimbledon. And here are the champion lists from the previous year.

  • Rafael Nadal – Men’s Singles
  • Sloane Stephens – Women’s Singles
  • Jean-Julien Rojer and Horia Tecău – Men’s Doubles
  • Chan Yung-jan and Martina Hingis – Women’s Doubles
  • Jamie Murray and Martina Hingis – Mixed Doubles

The total prize money for the 2017 US Open championships is US$50,400,000 or 1.6 Billion baht.

ในทุกๆทัวนาเมนต์การแข่งขันใหญ่ๆมักจะมีภาพความประทับใจที่ทำให้แฟนๆจดจำได้อย่างไม่มีวันลืมเลือน ไม่เว้นแม้กระทั่งรายการอย่างยูเอสโอเพ่น วันนี้ Supersports ขออาสาพาทุกคนย้อนวันวานไปกับ 5 เหตุการณืสุดประทับใจที่เคยเกิดขึ้นในการยูเอสโอเพนนี้ จะมีเหตุการณ์ไหนบ้าง มารับชมไปพร้อมๆกันได้เลยครับ

In every big tournament set to produce plenty of excitement and drama especially US Open tournament, today will recommend you the 5 memorable US OPEN Tennis moments at the content below.

1. นักเทนนิสผิวสีคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการนี้

เป็นครั้งแรกที่โลกใบนี้ได้ให้กำเนิดนักเทนนิสผิวสีคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์รายการยูเอสโอเพนในปี 1968 และชื่อของเค้าคนนั้นคือ “Arthur Ashe” ตำนานนักเทนนิสชาวอเมริกันที่ถูกยกให้เป็นไอค่อนคนสำคัญอีกคนของวงการเทนนิสอเมริกันมาจนถึงปัจจุบัน ผู้ที่สามารถคว้าแชมป์แรกได้จากรายการนี้ในวันที่ 25 สิงหาคม ปี 1968 หลังจากที่สามารถโค่นคู่ปรับอย่าง “Tom Okker” นักหวดสัญชาติเนเธอแลนด์ได้ด้วยผลรวม 3 ต่อ 2 เซต

ชัยชนะครั้งนี้ของ  “Arthur Ashe” ไม่ใช่แค่การชนะการแข่งขันทัวนาเมนต์ธรรมดาๆ แต่เป็นการปลุกพลังทางสังคมและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนที่เป็นเหมือนพลเมืองชั้นสองในขณะนั้น “Arthur Ashe” แสดงให้เห็นว่า ชัยชนะสามารถเกิดได้กับทุกๆคนและทุกสิ่งสามารถเป็นไปได้

The day Ashe made history in 1968

The Open Era might be less than half a century in existence, but its influence cannot be understated. Indeed, the first US Open of the modern age bore witness to a true watershed moment when the great Arthur Ashe, not yet a professional, triumphed on August 25, 1968.

In achieving his historic win, he also became the first, and still only, black man to win the US Open singles title which was an iconic moment, A ground-breaking achievement, Ashe’s success has been held aloft as a milestone achievement ever since, and it continues to act as an inspiration for underdogs, proving that against-all-odds victories are possible.

2. ซุปเปอร์สตาร์ที่มีชื่อว่า “Andre Agassi”

หากจะให้นึกถึงตำนานนักเทนนิสชาวอเมริกันที่ยิ่งใหญ่สักคนนึง ชื่อของ “Andre Agassi” คงเป็นรายชื่อแรกๆที่แฟนๆนึกถึง ในเรื่องของความสำเร็จเราไม่กังขาเลยกับรางวัลชนะเลิศเทนนิสแกรนด์สแลม 8 ครั้ง (ยูเอสโอเพน 2 ครั้งในปี 1994 และ 1999) และเค้ายังเป็นนักเทนนิสเพียงหนึ่งในหกคน ที่เคยชนะเลิศทั้ง 4 รายการใหญ่ ด้วยลีลาการเล่นที่สุดแสนจะเร้าใจ การมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใครในสมัยวัยรุ่น การล้มแล้วลุกไต่เต้าจากอันดับที่ร้อยจนสามารถยืนเป็นมือ 1 ของโลกได้ จึงไม่แลกที่ “Andre Agassi” จะเป็นนักเทนนิสขวัญใจที่ใครๆก็รักและยังคงนึกถึง

โดยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับ “Andre Agassi” ในรายการยูเอสโอเพนเกิดขึ้นในปี 2006 ในรอบที่ 3 ของการแข่งขันที่ “Andre Agassi” ต้องเจอกับ “Benjamin Becker” ถึงแม้ผลการแข่งขันจะจบลงที่ “Andre Agassi” ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปแต่ทุกสิ่งที่เค้าทำมาทั้งชีวิตเส้นทางนักหวดสักหลาดกลับได้ใจแฟนๆไปเต็มๆ ทุกคนในสนามพร้อมใจกับยืนให้ความเคารพ standing ovation เค้าอย่างสมเกียรติ ถือเป็นการอำลาวงการอย่างสวยหรูของ “Andre Agassi” ถึงไม่ได้แชมป์แต่ได้ใจคนทั้งโลกไปตลอดกาล

When Agassi called time on his career

When one thinks of legendary tennis stars, Andre Agassi immediately springs to mind. A serial winner, dedicated player and enormous talent, Agassi’s legacy remains a much-lauded and widely celebrated one, not only for its lasting impact but also for its veritable style.

Normally when a player loses in the third round of the US Open, they don’t receive a standing ovation, but that’s where Agassi differs distinctly. Getting beaten by Benjamin Becker in what proved to be the American’s final farewell match in ‘06, he exited the court with tears in his eyes and the crowd responded by rising to their feet to shower him with applause and recognition for such an outstanding career.

3. นางฟ้าแกรนด์สแลมกับตำแหน่งผู้ชนะเลิศ 4 รายการ

อย่างที่เราเกริ่นให้ฟังตอนเริ่ม คำว่า “แกรนด์สแลม” ไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่อเรียกรายการการแข่งขันใหญ่ๆเท่านั้น แต่ยังเป็นคำที่ถูกนำมาใช้เรียกแสดงความประสบความสำเร็จของนักเทนนิสที่ชนะเลิศครบทั้งสี่รายการ ด้วยความแตกต่างกันของพื้นผิวสนามและสภาพอากาศ ทำให้เป็นการยากที่นักเทนนิสคนใดจะได้แกรนด์สแลม และยากยิ่งขึ้นถ้าจะชนะทั้งสี่รายการในปีเดียวกัน แต่มีผู้หญิงคนนึงทำได้ในปี ค.ศ. 1988 และเธอคนนั้นชื่อว่า “Steffi Graf”

“Steffi Graf” คืออดีตนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของโลกชาวเยอรมัน เจ้าของรางวัลชนะเลิศในศึกแกรนด์สแลม 22 ครั้ง และรางวัลในรายการอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน ความพิเศษของ “Steffi Graf” กับยูเอสโอเพนเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1988 หลังจากที่เธอได้คว้าแชมป์ 3 รายการก่อนหน้านี้มาครบและลุ้นแชมป์รายการนี้ซึ่งแข่งเป็นรายการสุดท้ายของปี ในวันนั้นเธอต้องเจอกับ Gabriela Sabatini และผลการแข่งขันออกมาด้วยการเก็บชัยชนะได้ด้วยผลคะแนน 2 – 1 เซ็ต ทำให้เธอเป็นนักเทนนิสหญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ครบทั้ง 4 รายการในปีเดียวกันต่อจาก Maureen Connolly ที่เคยทำไว้ในปี ค.ศ. 1953

Graf’s ‘Calendar Slam’ triumph

Entering the 1988 US Open tournament, Steffi Graf was on course to achieve something that has not been repeated since.By beating Gabriela Sabatini 6-3, 3-6, 6-1 in the final, she completed a remarkable Calendar Slam, having won the Aussie Open, French Open and Wimbledon in the same calendar year.

To add to that impressive haul, she had also claimed Olympic gold during the summer to clinch a Golden Slam. Hitting some phenomenal forehand winners on the day, she made history by becoming the most recent person to win each of the four majors in the same year – the fact no-one has achieved it since speaks volumes about how challenging an accomplishment it was.

4. ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของชาว British ในรายการยูเอสโอเพ่น

“Andy Murray” นักเทนนิสเชื้อสายสก๊อตแลนด์ อดีตมือ 1 ของโลกในการเล่นเทนนิสอาชีพ หากพูดถึงเกียรติประวัติการคว้าแชมป์รายการใหญ่ๆ “Andy Murray” อาจดูไม่แตกต่างจากนักเทนนิสระดับโปรทั่วไปสักเท่าไหร่กับ 2 แชมป์รายการโอลิมปิค 3 แกรนด์สแลม 1 เดวิสคัพ และอื่นๆอีกมากมาย แต่มีแชมป์ 1 รายการที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของเค้าและประเทศในแถบ UK ไปตลอดกาล ใช่ครับรายการนั้นมีชื่อว่า “ยูเอสโอเพ่น”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2012 ในแมตซ์แข่งขันชิงชนะเลิศประเภทชายเดี่ยวระหว่าง “Andy Murray” กับ “Novak Djokovic” การแข่งขันกินเวลายาวนานเป็นประวัติศาสตร์ด้วยเวลา 4 ชั่วโมง 54 นาทีและผลการแข่งขันสรุปว่า “Andy Murray” สามารถเอาชนะไปด้วยคะแนนรวม 7-6 และที่ยิ่งใหญ่กว่าการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมแรกให้กับตัวเค้าเอง “Andy Murray” ยังเป็นนักเทนนิสชาวบริติชคนที่สองที่คว้าแชมป์รายการนี้ โดยครั้งสุดท้ายต้องย้อนไปถึงปี ค.ศ. 1936 ที่ “Fred Perry” เคยคว้าแชมป์นี้ได้สำเร็จ

Murray’s first Slam crown

Fans of British tennis will not easily forget the day Andy Murray clinched his first-ever Slam title in 2012.Offering a new side to Murray’s game (and his mentality), the public finally saw him join the ‘Big Four’ as he swatted aside the challenge of Novak Djokovic in the final at Centre Court, having overcome big names like Milos Raonic, Marin Cilic and Tomas Berdych en route.

Winning a first-set tiebreak against his Serbian opponent, the fiery Scot took charge of proceedings from the get-go before claiming the second set. It proved to be a breakthrough moment in his career – he now has three Slam titles to his name and is one of the best players in the world who will be eager for a positive start to 2018 after his disappointing withdrawal from the US Open.

5. ครั้งแรกของผู้หญิงผิวสีบนเวทียูเอสโอเพน

คุณคิดว่าใครคือนักเทนนิสหญิงผัวสีชาวอเมริกันที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในยุค 20 ปีให้หลังมานี้ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก 2 พี่น้องนักเทนนิสจากตระกูล “Williams” ทั้ง Serena และ Venus ที่ควงคู่กันกวาดถ้วยรางวัลมาแทบทุกทัวนาเมนต์การแข่งขัน และ 1 รายการที่  “Serena Williams” กวางรางวัลชนะเลิศไปถึง 6 ด้วยกันก็คือ ทัวนาเมนต์ยูเอสโอเพนนี้นี่เอง

วันแห่งประวัติศาสตร์นั้นเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1999 ในนัดชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว เป็นการพบกันระหว่างนักเทนนิสดางรุ่งพุ่งแรงชาวอเมริกัน “Serena Williams” กับ Martina Hingis อดีตแชมป์ยูเอสโอเพน 1 สมัยในปี 1997 และผลการแข่งขันจบลงที่ “Serena Williams” สามารถเอาชนะไปได้ด้วยผลคะแนน 2 เซ็ตรวด คว้าตำแหน่งแชมป์ยูเอสโอเพนครั้งแรกไปครองด้วยวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น และยิ่งไปกว่านั้นเธอยังเป็นนักเทนนิสหญิงเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันคนที่ 2 ต่อจาก Althea Gibson ที่ได้คว้าชัยในรายการนี้

Williams, the first African-American woman to win in Open Era

One of the greatest players in the sport’s history, Williams boasts the record for the woman with the most Slam singles titles in Open Era history (23) and is just one behind equalling Margaret Court’s all-time record (24).

A powerhouse of the game, her talents are undeniable but there was once a time when Williams was a relatively unknown quantity, still searching for her initial title.Following her 1999 US Open win at just 17 years of age, In triumphing, Williams became the first African-American woman since Althea Gibson to win the US Open, thus ushering in a new era of dominance for herself as well as pushing women’s tennis to gain more publicity.

Source : Thesportman

Supersports ขอมอบโปรโมชั่นสุดพิเศษตลอดช่วงการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ Tennis US OPEN นี้

Supersports Special offer for “US Open 2018” !

HEAD : DISCOUNT ON TOP 10%* (Only for participating item)

HEAD GP TOUCH SPEED MP : 8,900 THB
HEAD GP XT SPEED REV PRO : 8,500 THB
HEAD GP XT RADICAL MP A : 8,500 THB
HEAD GP TOUCH INSTINCT MP : 7,500 THB
HEAD GP XT INSTINCT GRAPHENE MP : 7,500 THB


Wilson
Today – 9 Sep’18

โปรโมชั่นพิเศษจาก Wilson เตรียมต้อนรับการแข่งขัน “US OPEN 2018”
Special offer from Wilson for “US Open 2018”

Source : Thesportman

ร่วมเปิดประสบการณ์ เว็บช้อปปิ้งสินค้า และอุปกรณ์กีฬาชั้นนำ

THINK SPORTS CLICK SUPERSPORTS

 

Please follow & like us :)
Facebook
Facebook
Twitter
Visit Us
YouTube
Instagram
SOCIALICON

Leave A Comment