รองเท้าสนีกเกอร์คืออะไร| Sneakers Shoes

SNEAKERS

 “รองเท้าสนีกเกอร์” ดูดีที่ปลายเท้า
Sneaker On Your Feet

รองเท้าสนีกเกอร์คืออะไร

“สนีกเกอร์” (Sneaker) กลายเป็นคำที่มีการพูดถึงอย่างมากในยุคนี้ บางคนอาจจะใช้เรียกรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้ากีฬาทั่วๆไป แต่ความจริงแล้ว คำๆ นี้มีความหมายที่ลึกซึ้ง และมีความเป็นเอกลักษณ์ต่างจากรองเท้าทั่วไป

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า “สนีกเกอร์” (Sneaker) คืออะไร ความหมายโดยตรงในยุคปัจจุบันของสนีกเกอร์ ก็คือรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าที่ทำมาจากยาง หรือวัสดุสังเคราะห์คล้ายยาง โดยคำนี้มีรากฐานมากจากคำโบราณในช่วงศตวรรษที่ 16 คือคำว่า “Snican” (สนิคัน) ซึ่งใช้เรียก พวกย่องเบา ลับๆ ล่อๆ ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีการผลิตรองเท้าที่มีพื้นเป็นยางออกมา เวลาเดินเสียงฝีเท้าจะเบากว่ารองเท้าที่มีพื้นทำมาจากวัสดุอื่นๆในสมัยนั้น จนถูกเรียกกันติดปากว่า “Sneaks” (สนีกส์) ซึ่งมีความหมายคล้ายกัน คือ การด้อมๆมองๆ หรือการทำลับๆล่อๆ ต่อมาในอเมริกาเริ่มมีใช้คำนี้กันแพร่หลายกับรองเท้าเทนนิสที่มีพื้นเป็นยาง จนพ้องไปสู่คำว่า “Sneaker” (สนีกเกอร์) ในปัจุบัน สนีกเกอร์ ในตอนนี้จึงถูกใช้เรียกรองเท้าผ้าใบที่ส่วนใหญ่จะมีพื้นเป็นยาง พร้อมเหมารวมถึง รองเท้าเทนนิส รองเท้าบาสเก็ตบอล ตลอดจนรองเท้าวิ่ง แต่สิ่งที่ทำให้กลายเป็นที่นิยมก็คือ รองเท้าชนิดนี้นอกจากจะมีการออกแบบด้วยนวัตกรรมใหม่ๆให้สวมใส่สบายเท้าแล้ว ยังมีการดีไซน์รูปทรงให้สวยงามตามสมัยนิยมอีกด้วย จนฮิตติดตลาดกลายเป็นอีกหนึ่งปฐมบทวงการแฟชั่นโลก

มีดารา นักร้อง นักแสดง หลายราย เลือกที่จะใส่รองเท้าจำพวกสนีกเกอร์ออกจากบ้านในวันพักผ่อนสบายๆ จึงเสมือนเป็นการโปรโมตรองเท้าไปในตัว และส่งให้มีแฟนคลับหาซื้อมาใส่ตาม นอกจากนี้ยังมีผู้ที่หลงใหลในตัวนักกีฬา อาทิ ไมเคิล จอร์แดน ตำนานนักยัดห่วงชื่อก้องโลก สวมรองเท้าบาสฯรุ่น “AIR JORDAN” ลงอวดโฉมความมีสไตล์ในสนามแข่งขัน จนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก และส่งให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด และจากความร้อนแรงดังกล่าว ผู้ผลิตรองเท้าหลายเจ้าจึงหันมาออกแบบและแข่งขันกันจับตลาดนี้มากขึ้น จนมีให้เลือกจับจองหลากหลาย ยิ่งไปกว่านั้นคือทำให้มีนักสะสมที่คลั่งไคล้รองเท้าชนิดนี้ เสาะแสวงหารองเท้ารุ่นดังต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในการครอบครอง ​

สุดท้ายนี้หากจะสรุปหรือจำกัดความง่ายๆถึงเสน่ห์ของเจ้า “สนีกเกอร์” ที่เข้าไปครองใจผู้คนก็คือรองเท้าที่สวมใส่ง่าย เบาสบาย และดูดีมีสไตล์เหมาะกับทุกกาลเทศะ ที่สำคัญยังสามารถ มิ๊ก แอนด์ แมตช์ กับเสื้อผ้าได้หลากหลายไม่ซ้ำแบบ

 

7 สนีกเกอร์ ราคาแรง แพงที่สุดในโลก>>>

ขาช้อปห้ามพลาด “5 ร้านสนีกเกอร์ยอดนิยม”>>>

 

บทความจาก Supersports Summer Catalog 2016 หน้า 48

Please follow & like us :)
Facebook
Facebook
Twitter
Visit Us
YouTube
Instagram
SOCIALICON