Top 5 รองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดจาก Hoka

“Hoka One One” แบรนด์รองเท้าวิ่งแรกเกิดปี 2009 จากนักวิ่งเทรลชาวฝรั่งเศส เน้นทรงมินิมอล มีคติประจำแบรนด์ที่ชัดเจนว่า จะทำให้นักวิ่งรู้สึกเหมือนบินได้ งัดทุกไอเดียมาฟาดทุกแบรนด์ ณ ขณะนั้น ที่เคลมว่านุ่มและเบาเหมือนใส่ถุงเท้า เมื่อมีไอเดีย ก็เริ่มลงมือทำ จับมือกับบริษัทรองเท้าในประเทศจีน วางแผนกับนักเคมีจนได้โฟมออกมาชิ้นหนึ่ง ที่นิ่มมาก นักวิ่งชาวต่างประเทศและในบ้านเราต่างก็เรียกว่า “King of Cushion”

มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีของ HOKA One One กันก่อน

● โฟม EVA เฉพาะของ HOKA

แต่ก่อน HOKA ทำรองเท้าสำหรับการวิ่งเทรลโดยเฉพาะ ไอเดียสำคัญ ๆ ก็คือใส่ cushion เข้าไป ลดน้ำหนักรองเท้าให้เบาที่สุด ทำพื้นรองเท้าค่อนข้างหนาเพื่อให้นักวิ่งทรงตัวได้และให้ความนิ่ม มกหมุ่นอยู่กับไอเดียนี้อยู่พักใหญ่ ในขณะที่ค่ายอื่นมองหานวัตกรรมพื้นโฟมใหม่ ๆ ไปแล้ว จนสุดท้ายผสมส่วนประกอบจนขึ้นโฟม EVA ที่นิ่มและเบาอย่างเหลือเชื่อ โฟมตัวนี้มีปริมาณยางเยอะกว่าโฟม EVA ทั่วไปในท้องตลาด เมื่อวัสดุยางเยอะ ก็จะซัพพอร์ทเท้าและคืนแรงได้เยอะกว่าเดิม

● เทคโนโลยี Profly จาก HOKA

ปริมาณโฟมที่แตกต่างกันออกไปในบริเวณหน้าเท้า เรียกว่า Dual-density โดยโฟมที่ส้นเท้าจะนิ่ม แต่หน้าเท้าจะเฟิร์ม เจอได้ที่รุ่น Tracer และ Clayton ตั้งแต่ปี 2016 HOKA ยังมีการทำส้นรองเท้าในรุ่น TenNine ที่ออกมาเอาใจนักวิ่งสายสปริ้นท์ จะแรงกระแทกหรือความเร็วแค่ไหน ส้นรองเท้าก็ไม่สึกง่าย ๆ แถมพื้นไม่โคลงเคลงอย่างแน่นอน

● เทคโนโลยี Meta-Rocker จาก HOKA

การย่อ Heel-Toe drop ความสูงของส้นเท้า และความสูงของหน้าเท้า ปรับพื้นรองเท้าให้โค้งมน โอบเท้าให้ดีดตัวไปข้างหน้าได้อย่างอิสระ

● เทคโนโลยี Active Foot Frame จาก HOKA

ชิ้นส่วนที่ถูกซ่อนไว้ในชั้นโฟม มีเพื่อพะยุงอุ้งเท้าเวลาวิ่ง ซัพพอร์ทได้เยอะกว่าเดิม และเพิ่มความปลอดภัย

Top 1st รองเท้าวิ่ง HOKA Mach 4

“Mach 4” ไม่ใช่แค่รุ่นที่ดีที่สุดในตระกูล Mach แต่เป็นรุ่นที่ดีที่สุดของ HOKA เลยก็ว่าได้ ถอดแบบออกมาจาก Carbon X ที่เน้นการซ้อมก่อนลงวิ่งจริง และรุ่น Rocket X ที่เน้นทำความเร็วโดยเฉพาะ ไฮไลท์ของ Mach 4 อยู่ที่พื้นโฟม Profly ซึ่งเพิ่มและลดปริมาณโฟมตามจุดที่ต้องใช้งานจริง ปรับความสูงพื้นรองเท้าใน Meta-Rocker รองรับอุ้งเท้าให้วิ่งสบายและยกอัปเปอร์ใหม่ให้ฟิตขึ้น สามารถใส่ HOKA Mach 4 วิ่งสปีดก็ได้หรือวิ่งจ็อกกิ้งยาว ๆ นาน ๆ ก็ได้

Top 2nd รองเท้าวิ่ง HOKA Speedgoat 4

รองเท้าวิ่งสายเทรลที่ HOKA ปรับหน้าผ้าอัปเปอร์ให้เป็น Matryx Upper ระบายอากาศได้ดีที่สุดในตระกูล Speedgoat เพิ่มพื้นที่นิ้วเท้าด้านใน เปลี่ยนพื้นโฟมแผ่นใหม่ให้วิ่งสบายเท้า และรัดรองเท้าด้านล่างด้วยแผ่นยาง Vibram Megagrip มีร่องยาง 5 มิลลิเมตร ยึดเกาะกันแน่น ๆ ไปเลย

Top 3rd รองเท้าวิ่ง HOKA Bondi 7

รองเท้าวิ่งบนพื้นถนนที่ดีที่สุด HOKA ใส่โฟม EVA แน่น ๆ ที่ midsole เพิ่มตัวล็อคส้นเท้าและข้อเท้าเข้ามาให้รอบเท้าแนบข้อเท้าสนิท ไม่เคลื่อนที่ขณะวิ่ง คุมความสูงต่ำของ Heel-Drop ที่ Meta-Rocker ให้กลิ้งข้อเท้าได้เป็นอิสระ

Top 4th รองเท้าวิ่ง Rincon 2

อีกหนึ่งรุ่นที่มีราคาน่าคบหา HOKA ปรับอัปเปอร์ให้เป็น engineered mesh ได้ทั้งความสบายและได้ทั้งความเร็ว หยิบมาใส่ได้ทั้งบนลูวิ่งและลงถนน ซ้อมวิ่งหรือลงแข่งก็ได้ โฟมที่มิดโซลเป็นโฟม EVA ให้สัมผัสนิ่มไม่แพ้กัน

Top 5th รองเท้าวิ่งClifton 7

รุ่นนี้นี่เองที่เป็นดาวประกาย กระจายชื่อเสียงให้ทุกคนรู้จักแบรนด์ HOKA โมเดล 7 นี้มีการอิงดีไซน์การทำรองเท้าวิ่งสำหรับเทรนและรองเท้าที่ใส่วิ่งเพื่อชะลอการเจ็บเข่า เจ็บขา เจ็บเท้า มีพื้นโฟม EVA และปรับความสูงต่ำตามการวิ่งที่ Meta-Rocker ขยายพื้นที่นิ้วท้าให้กว้างขึ้น และผลิตออกมาให้น้ำหนักเบากว่า Clifton 6