ใส่ Speedo Fastskin แล้วว่ายน้ำได้เร็วขึ้นจริงหรือ?

Supersports กล้าตอบได้เลยว่า “จริงมากกกก” ไม่ใช่แค่ Speedo Fastskin โมเดลเดียวนะที่ Speedo ตั้งใจทำออกมาขนาดนี้ โมเดลอื่น ๆ ก็เช่นกัน Speedo เป็นแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่มีประวัติมายาวนานมาก วางขายตั้งแต่เรายังเป็นเด็กน้อยตัวเล็ก ๆ แถมเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับนักกีฬาว่ายน้ำโอลิมปิกและเวทีการแข่งขันระดับโลกอีกเพียบเลย Speedo ตั้งใจทำชุดว่ายน้ำที่ไม่ได้เป็นแค่ผ้ายืดธรรมดา แต่ต้องมีเทคโนโลยีแล้วก็นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่มาแฮ็คความเร็วและความอึดในการว่ายน้ำของเราให้เร็วมากขึ้นอยู่เสมอ

กลับมาที่ “Fastskin” ชุดว่ายน้ำโมเดลนี้ Speedo บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากผิวหนังแล้วก็ครีบของปลาฉลาม มาพร้อมกับความเหนียวแล้ววัสดุผ้าที่ทำออกมาเป็นคลื่น ช่วยให้นักว่ายน้ำเคลื่อนไหวได้อย่างไร้แรงต้าน ทีนี้เรามาดู evolution ของชุดว่ายน้ำโมเดลนี้กันหน่อยดีกว่า ว่าเป็นมายังไงทำไมนักกีฬาว่ายน้ำส่วนใหญ่ถึงไม่ปล่อยให้หลุดมือไปเลย

ว่ากันว่า Speedo “Fastskin” เป็นชุดว่ายน้ำที่ใส่แล้วช่วยให้นักกีฬาว่ายน้ำได้เร็วขึ้น หลังจากที่ Speedo วางขายชุดว่ายน้ำโมเดลนี้ในปี 2000 นักกีฬาว่ายน้ำโอลิมปิกปีนี้ต่างพากันใส่ Fastskin ลงแข่งกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แถม 83% ของนักกีฬาที่คว้าเหรียญมาได้ ก็ใส่โมเดลนี้กันทั้งนั้น หรือแม้แต่กลุ่มนักกีฬาอีลีท ที่มีความสามารถทำลายสถิติโลกได้อย่างยืนหนึ่ง ทั้งหมด 12 คนจาก 15 คนของกลุ่ม ก็ใส่ Speedo “Fastskin ลงแข่งทุกงาน


4 ปีถัดมา “Fastskin ll” ก็ก้าวเข้าสู่ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด Speedo ผลิตโมเดลนี้ให้กับภาพยนตร์สไปเดอร์แมน ทำให้มีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น และในปีนั้นเอง Michael Phelps นักกีฬาว่ายน้ำชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา ก็ใส่ชุดนี้นี่แหละ ว่ายน้ำคว้ามา 8 เหรียญทอง

เห็นแบบนี้ Speedo ก็มีกำลังใจ ทำงานอย่างหนักจนได้โมเดลที่ดีกว่า Fastskin ll ออกมา นั้นก็คือ “Fastskin LZR Racing” ชุดที่ช่วยให้นักกีฬาว่ายน้ำเคลื่อนได้สมูธที่สุดในตอนนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะแบรนด์ทำการบ้านเรื่องแรงกับผลของแรงมาอย่างดี ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านสรีระ และกลุ่มนักกีฬาว่ายน้ำแนวหน้าของโลก ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญหลังจากนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละโมเดลที่ Speedo ปล่อยออกมาหลังจากนี้ ล้วนมีพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยี แล้วก็มีอะไรดีกว่าโมเดลก่อน ๆ อยู่เสมอ ทะเยอทะยานและตั้งใจที่จะรวมนักกีฬาว่ายน้ำเข้ากับชุดให้เป็นหนึ่งเดียว ดังนั้นชุดว่ายน้ำทั้งชุด Speedo เก็บรายละเอียดแบบเป็นสัดส่วนกันไปเลย ว่าพื้นที่ตรงนี้ต้องผ้าหนา และต้องทำจากวัสดุชนิดนี้เท่านั้น หรือพื้นที่ตรงนี้ใช้ความหนาปกติ แต่ต้องทำด้วยวัสดุชิ้นนั้น

ถึงเวลาของ “Fastskin LZR” ชุดว่ายน้ำที่พัฒนาโดยนักกีฬาว่ายน้ำ เพื่อนักกีฬาว่ายน้ำโดยเฉพาะ ช่วยให้นักว่ายน้ำว่ายได้เร็วขึ้น ด้วยตัวโครงสร้างของชุดเองถูกออกแบบมาให้รองรับการเคลื่อนไหวใต้น้ำแบบรอบทิศทาง เสริมชั้นผ้าเป็นสองชั้นทุกบริเวณที่มีกล้ามเนื้อ ช่วยให้นักว่ายน้ำทรงตัวได้อย่างมั่นคง และดึงศักยภาพตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด