อยากจะลองวิ่งเทรล ต้องเตรียมความพร้อมตัวเองอย่างไรบ้างนะ?

บทความนี้อยากเชิญชวนขาวิ่งที่วิ่งออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนมาท้าทายตัวเองมากขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ปด้วยการวิ่งเทรล ปกติการวิ่งธรรมดาในสวนสาธารณะหรือในเมือง เราก็จะเจอแต่พื้นเจอฟุตบาท บ้างก็มีมอเตอร์ไซค์สวนไปสวนมาบ้าง เรียกว่าไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นท้าทายมากนัก พื้นซีเมนต์ระดับเดียวกันทั้งหมด ไม่ได้มีขึ้นมีลง วิวและสภาพแวดล้อมที่เราเจออยู่บ่อยๆก็จะเป็นรถยนต์บนท้องถนนและตึกสูง แล้วการวิ่งเทรลมันต่างจากการวิ่งในเมืองยังไง? วิ่งไปทำไมกันน้า?

เริ่มกันที่สถานที่ก่อนเลย การวิ่งเทรลจะเป็นการวิ่งในเส้นทางธรรมชาติ ป่า ภูเขา น้ำตก สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือความชัน บางเส้นภูเขาค่อนข้างชัน เราก็จะมีการปีนเขากันบ้าง เรียกว่าแทบจะไม่ได้วิ่งเลยก็มี ต่างจากการวิ่งในเมืองตรงที่พื้นผิวจะมีความลาดชัน ตะปุ่มตะป่ำ เมื่อความชันเพิ่มเข้ามา การใช้งานจุดต่างๆที่กล้ามเนื้อขาก็เพิ่มมากขึ้น ต้องใช้สมาธิมากขึ้น ฝึกให้ร่างกายทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น


ทีนี้ถ้าจะลองเริ่มวิ่งเทรลเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

1) ศึกษาเส้นทางวิ่งเทรลและสภาพอากาศ

เส้นทางวิ่งเทรลมักจะไม่นิ่งเหมือนกับงานวิ่งในเมืองกรุงเสมอ เพราะเรามักจะโดนเซอร์ไพรส์จากความชัน มีขึ้นมีลงตามธรรมชาติของแต่ละพื้นที่ การดูความชัน หรือที่เราเรียกว่า Elevation Gain (Elev Gain ที่ปรากฏใน Application) มีวิธีการวัดจากระดับน้ำทะเล ยิ่งสูงขึ้น ระดับความกชันก็ยิ่งมากขึ้น ยกตัวอย่างถ้า Elevation Gain 500 กับระยะทาง 10 กิโลเมตร กับ Elevation Gain 50 กับระยะทาง 5 กิโลเมตร ระยะทาง 5 กิโลเมตรจะชันกว่าและวิ่งยากกว่าแน่นอน

2) ซ้อมวิ่งเทรล เตรียมน้ำและอาหารเสริมให้พร้อม

เราไม่สามารถวัดระยะทางการวิ่งเทรลเป๊ะๆแบบงานวิ่งในเมืองได้ เส้นทางวิ่งจริงๆอาจจะมีระยะทาง +2 หรือ +5 กิโลเมตร เราต้องฝึกซ้อมร่างกายให้พร้อม ลงแข่งไปเราลงไป 10 กิโลเมตร แต่ตอนซ้อมเราอาจจะซ้อมเผื่อไว้ซัก 15 กิโลเมตรได้จะดีมากเลย

ถ้าจะพูดถึงรองเท้าวิ่งเทรล Supersports Online ขอแนะนำแบรนด์ “Merrell” หรือ “เมอร์เรล” แบรนด์รองเท้าเทรลจากประเทศสหรัฐอเมริกา รุ่นที่อยากนำเสนอเป็นพิเศษเลยก็คือรุ่น “Merrell Antora x Trail Sisters” เพราะลายสวยมากก สีสันสดใส คู่นี้เริ่มต้นมาจาก Merrell และ Trail Sisters คอมมูนิตี้ออนไลน์สำหรับสาวๆที่ชอบวิ่งเทรล ผลิตรองเท้าวิ่งเทรลมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ สังเกตุชัดๆเลยจะเห็นว่าหน้าผ้ารองเท้ามีการเย็บอย่างปราณีต สีสันสวยงาม เห็นลายภูเขาชัดเจน แต่แบรนด์ก็ไม่ละเลยประโยชน์จากผ้าเมชและ TPU เอามาเป็นส่วนประกอบให้ช่วยระบายอากาศได้ดี สร้างความคงทน และยังคงน้ำหนักเบาเหมือนเดิม คู่นี้มีน้ำหนักอยู่ที่ 232 กรัมเท่านั้น

พื้นรองเท้าชั้นกลางสามารถดูดซับแรงกระแทกและให้ความรู้สึกนุ่มสบายขณะวิ่งด้วยเทคโนโลยี Q FORM และพื้นรองเท้าด้านในที่ผลิตจากโฟม EVA ถอดออกมาทำความสะอาดได้ ซัพพอร์ทและมอบความนุ่มสบายให้เท้า และพื้นรองเท้าชั้นล่างทำจากยาง Vibram TC5+ เพราะฉะนั้นมั่นใจในความหนึบของยางได้เลย เกาะแน่นทุกโขดหินอย่างแน่นอน คู่นี้วางขายในราคา 3,990 บาทที่ Supersports Online ด้วยน้า