จากเทศกาลหน้ากากเกาหลี สู่ Fila Andong Mask Apparel Collection

จุดเริ่มต้นของคอลเลคชั่นนี้มาจากการหยิบเอาเสื้อผ้าแบรนด์ FILA ผสมผสานเข้ากับเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเทศกาลระบำหน้ากากอันมีชื่อเสียงของประเทศเกาหลีใต้ “Andong Mask Dance Festival” เทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นที่เมืองอันดง หมู่บ้านโบราณฮาฮเว ซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองมรดกแห่งชาติเกาหลี ตั้งแต่ปี 1984 และได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 2010

ในเทศกาลระบำหน้ากากของประเทศเกาหลี หน้ากากที่ใช้ในการแสดงจะทำจากไม้ กระดาษ ผลน้ำเต้าหรือขนสัตว์ การออกแบบหน้ากาก จะมีทั้งรูปแบบมนุษย์ เทพเจ้า รวมไปถึงอมนุษย์ ที่มีรูปลักษณ์ผิดธรรมชาติ ทั้งนี้ เพื่อให้เห็นสีหน้า อิริยาบถ และการแสดงอารมณ์ของตัวละคร การออกแบบครั้งนี้ได้นำหน้ากากของตัวละครที่ใช้ในการแสดง ออกแบบเป็นลายกราฟิก และผสมกับการใช้สีที่เป็นสีมงคลตามความเชื่อของคนเกาหลี เช่น สีแดง เหลือง น้ำเงิน ขาว และดำ ยังรวมไปถึงการปรับใช้ชุดที่ชาวพื้นบ้านใช้ในการแสดง เช่น ชุดฮันบก มาเป็นซิลลูเอตในการออกแบบให้เข้ากับไอเทม เสื้อผ้ากีฬาและไลฟ์สไตล์ ทำให้เราสามารถสวมใส่เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้ได้ในหลากหลายโอกาส อีกทั้งผู้สวมใส่จะได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของเทศกาลนี้อีกด้วย


ทุกไอเทมสามารถจับมา Mix and Match กันได้หมด เริ่มตั้งแต่แจ็กเก็ต เสื้อยืด เสื้อครอป เสื้อแขนยาว ไปจนถึงกางเกง โดยคอลเลคชั่นนี้ได้รับการออกแบบจาก คุณณัฐพงศ์ ชัยวีระพันธ์ นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กิจกรรมนี้เป็นการจับมือกันระหว่างภาคมหาวิทยาลัยและบริษัท CRC SPORTS เพื่อพัฒนารูปแบบทางการศึกษาที่เน้นการปฏิบัติจริง และฝึกให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญในสายงานมากยิ่งขึ้น

เห็นแล้วต้องบอกเลยว่า “ยูนีค” ขนาดนี้สายแฟชั่นสาวกสินค้า Limited ไม่ควรพลาด !!