ส่งใจเชียร์ "คีริน" นักวิ่ง 10,000 เมตร คนแรกของไทยในโอลิมปิก

Credit : praew.com

อีกเพียงไม่กี่อึดใจสำหรับการวิ่ง 10,000 เมตร ครั้งประวัติศาสตร์ของไทยในโอลิมปิก จากการตีตั๋วเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเป็นครั้งแรกของ คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งหนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกัน “28:45 นาที” นี้คือสถิติสูงสุดเดิมของประเทศไทยซึ่งเขาได้ทำลายสถิติไปเรียบร้อย

บัณฑิตหนุ่มจากวิทยาลัยฮาร์วาร์ดวัย 24 ปี ที่มีประวัติต่างจากนักวิ่งโดยสายเลือดทั่วไป แต่เขาแสดงให้ทุกคนเห็นได้ชัดเจนจากการวิ่ง ว่าเขาเป็นผู้ที่หมาะสมสำหรับการถูกคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์อย่างแท้จริง

คีรินปลื้มใจกับการทำลายสถิติของเขาด้วยเวลา 27.17.14 นาที ซึ่งดีกว่าสถิติมาตรฐานโอลิมปิกซึ่งอยู่ที่ 27.30 นาที และไม่กี่นาทีถัดมา เขาก็ได้ตั๋วเข้ารอบไปแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว

“ผมเซอร์ไพรซ์ตัวเองมาก” คีริน กล่าวถึงการวิ่งของเขาในคืนนั้นที่ เดอะ เทน ซึ่งเป็นการแข่งขันพิเศษที่จัดขึ้นในแคลิฟอร์เนียเดือนกุมภาพันธ์ “แต่สำหรับผม คนที่จับตามองอยู่ ต้องเซอร์ไพรส์กว่าผมอย่างแน่นอน”

ในวันที่ 30 ก.ค. คีริน เซอร์ไพรส์สื่อมวลชนและคนที่รับชมกีฬาโอลิมปิกอีกครั้ง เขาเป็นตัวแทนนักกีฬาไทยคนแรกที่ลงแข่งรายการกรีฑา 10,000 เมตรในการแข่งขัน เดอะ เทน คีริน เป็นที่รู้จักว่าเป็นนักกีฬาวิ่งเท้าเปล่า

Credit : praew.com

คีรีนเคยถูกชนจนรองเท้าวิ่งข้างซ้ายหลุด ในขณะที่วิ่งอีกเพียงแค่ 300 เมตรเท่านั้น ก่อนเข้าเส้นชัย คีรีนกัดฟันวิ่งจนชนะการแข่งขันในที่สุด การแข่งขันนี้มีชื่อว่า "Ivy League Indoor Track and Field Championships" ปี 2020 ยังไม่พอ วันรุ่งขึ้นเขายังกลับมาแข่งต่อและได้รับชัยชนะมาครองด้วยการวิ่งอีก 5,000 เมตร

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นที่เป็นจุดพลิกผันที่ทำให้เขามีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาชะล่าใจกับการมุ่งมั่นฝึกฝนตนเอง เพื่อที่จะเป็นนักวิ่งทางไกลที่เร็วที่สุดอย่าง "พรีฟงแตน" (Prefontaine)

“เมื่อออกจากวิทยาลัย ผมอยากวิ่งแบบมืออาชีพมาก ผมไม่รู้ว่าจะทำได้ไหม เพราะผมไม่ได้ชนะในการแข่งขัน NCAA” แต่เจอร์รี ชูมัคเกอร์ หัวหน้าโค้ชของ Bowerman Track Club ของ Nike ได้มองเห็นบางสิ่งในตัวเขา ทำให้เขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมทีมในพอร์ตแลนด์ โอเรกอนทีม Bowerman เต็มไปด้วยนักวิ่งระยะไกลขึ้นชื่อของอเมริกา เช่น Matt Centrowitz ผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิกปี 2016 ในการวิ่ง 1,500 เมตร หลายคนไม่แน่ใจว่าคีรินเหมาะสมกับทีมไหม ใน Let's Run กลุ่มวิ่ง ที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกความเห็นถากถางดูถูกและการล้อเลียน เขียนหัวข้อหนึ่งมีชื่อว่า: คีริน ตันติเวทย์ มาอยู่ในทีม Bowerman ได้อย่างไง?

ในเดือนกุมภาพันธ์เขาได้ไขข้อข้องใจเหล่านั้น ตอนนี้สถิติของเขาเป็นอันดับ 4 ของเอเชียในการวิ่งกรีฑาประเภท 10,000 เมตร เขาเป็นนักวิ่งระยะไกลของประเทศไทยที่น่าจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งขณะนี้

“ผมรู้ว่านี่คือพัฒนาการแบบก้าวกระโดดผมไม่ได้วิ่ง 10,000 เมตร อย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2019 เนื่องจากโควิด” “ผมหวังว่าแค่ว่าจะทำสถิติด้วยเวลา 27:30 น. ให้สำเร็จ ทุกอย่างเกิดขึ้นตามที่ผมตั้งใจไว้ผมคิดว่าการฝึกวิ่งมาอย่างดีทำให้ผมเหนือกว่า”

Credit: Praew.com

การฝึกกับกลุ่ม Bowerman ได้ดึงเอาศักยภาพในตัว คีรินออกมา การออกกำลังกายที่เหน็ดเหนื่อยและการแข่งขันที่เป็นมิตรได้ผลักดันให้เขาไปสู่อีกระดับ“การออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเรื่องยากมาก เมื่อเราพัฒนาศักยภาพตัวเองสูงจนไปถึงระดับที่พัฒนาต่อได้ยากขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงที่ช้าลง ขณะนั้นผมคิดแต่จะทำให้ได้ดีที่สุด

Credit: Praew.com

คีริน เติบโตขึ้นมาในสหรัฐฯ ประเทศที่มีการแข่งขันดุเดือดที่สุด รายล้อมไปด้วยคนที่มีความสามารถมากมาย จนบางทีกลุ่มคนเหล่านั้นก็มองข้ามความสามารถของตนเอง ในขณะเดียวกันนักวิ่งมืออาชีพก็สนุกกับการแข่งขันอย่างมืออาชีพ การฝึกซ้อมอย่างมืออาชีพ และผลลัพธ์ที่งดงามอย่างการเซ็นต์สัญญา ร่วมมือกับสปอนเซอร์กีฬาค่ายดังๆ

ในทางกลับกัน ประเทศไทยไม่เคยมีผลงานด้านกรีฑามาก่อน เพราะขาดสิ่งอำนวยความสะดวก การสนับสนุนทางการเงิน และสภาพอากาศที่ร้อนก็ส่งผลกระทบอย่างมากต่อนักวิ่ง

แม้จะมีข้อเสียทางสภาพภูมิอากาศ แต่คีรินก็ต้องการเป็นตัวแทนของประเทศไทยระดับสากลมาโดยตลอด “ผมเข้าโรงเรียนครั้งแรกในไทยและได้รู้จักเพื่อนของผมทั้งหมด เป็นที่แรกที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านสำหรับผม” คีรินกล่าว“ผมอยากเห็นกีฬานี้เกิดขึ้นในประเทศไทย และต้องการเป็นส่วนหนึ่งของมัน ไม่ใช่แค่เพื่อเป็นตัวแทนของการวิ่งที่กำลังเติบโต แต่ยังรวมถึงด้านการแข่งขันของการวิ่งด้วย”

Credit: Thairath.com

หลังจากคว้าชัยชนะในการแข่งขันวิ่ง 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร ในการแข่งขันซีเกมส์ 2019 เขาเริ่มปรากฏตัวบนเว็บไซต์วิ่งของไทยอย่าง เพจวิ่งไหนดี หลายคนในวงการวิ่งเริ่มติดตามเขาหลังจากการแข่งขันเท้าเปล่าของเขาในระยะ 300 เมตร เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วและการแข่งขันเดือนพฤษภาคม ระยะทาง 5,000 เมตร ใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 13.42 นาที

การสร้างชื่อให้ตัวเองไม่ใช่จุดมุ่งหมายสุดท้ายของเขา และเขาอยากจะเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิ่งชาวไทยรุ่นใหม่

“ผมคิดว่าสิ่งเดียวที่รั้งนักวิ่งชั้นนำของไทยไว้ก็คือการแข่งขันกับนักวิ่งมืออาชีพคนอื่นๆ มากไปกว่านั้นมีนักวิ่งหน้าใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ แต่มันต้องใช้เวลา หากจะทำให้กีฬานี้เป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศไทย และผมมั่นใจว่าผมได้เป็นคนเปลี่ยนแปลงมันแล้ว" คีรินกล่าว

สำหรับตอนนี้ ทุกสายตาจับจ้องไปที่การแข่งขันในกรุงโตเกียว แต่เขาตระหนักถึงการแข่งขันรอบถัดไปที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพราะอากาศเย็นกว่า และพื้นวิ่งไม่เหมือนกับพื้นที่แข่ง ณ โอลิมปิก โตเกียว อย่างไรตามคีรินก็ไม่ถอยให้กับอุปสรรคนี้

“มันก็แค่ออกไปวิ่งทุ่มสุดตัวทุ่มสุดตัวให้กับการแข่งขัน และรอดูผลลัพธ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น” เขาบอก “แค่รู้ว่าใครคือคู่แข่งของเรา และเขามีเทคนิคการวิ่งอย่างไร มันจะเป็นหนึ่งในการวิ่ง 10,000 เมตร ที่ยากที่สุด แต่คนหนึ่งในทีมของผม สร้างแรงบันดาลใจให้ผมไว้ว่า 'อย่าสร้างขีดจำกัดตัวเองเลย'”

Credit: sanook.com

การแข่งขันวิ่งประเภทกรีฑาชาย 10,000 เมตร โอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว จะจัดขึ้นวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคมนี้ ร่วมส่งแรงใจเชียร์คีรินให้เข้าเส้นชัยไปพร้อมกัน เวลา 18.30 นาฬิกา ตามเวลาประเทศไทย คลิกเพื่อดูตารางการแข่งขัน (Article credit: BK Magazine)