เคล็ดไม่ลับ! เดินป่าครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ช่วงปลายปีนี้ หากเชื้อไวรัสเบาลง ใครที่อยากลองไปเดินป่า ก็ขอให้เราเตรียมตัวให้พร้อม ฟิตร่างกายรอตั้งแต่ตอนนี้ได้เลย 2021 ผ่านมาได้ครึ่งปีแล้ว ใครที่ยังไม่ได้เริ่มทำอะไรที่น่าตื่นเต้น กิจกรรมเดินป่าก็น่าสนใจไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ชอบธรรมชาติ อยากได้บรรยากาศสงบไปพร้อมกับความสนุกและวิวทิวทัศน์ระหว่างทาง นอกจากการฟิตร่างกายให้แข็งแรงต่อสภาพแวดล้อมแล้ว เรายังมีเคล็ดไม่ลับมาชี้แจงให้กับคนที่อยากริเริ่มทำกิจกรรมนี้ ได้ลองตั้งโจทย์ วางแผนเส้นทาง กางแผนที่พูดคุยกัน ก่อนที่จะไปลงสนามจริง

1. เดินป่าครั้งแรก ต้องเริ่มด้วยเป้าหมายเล็ก ๆ

ถามตัวเองว่าเราอยากได้ประสบการณ์การเดินป่าครั้งแรกแบบไหน และวางแผนเลือกสถานที่แบบที่เราต้องการ พยายามเลือกสถานที่ที่ยังพอมีความสบายอยู่ หากเรามีประสบการณ์มากขึ้น ปรับตัวเองให้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนสถานที่ที่ท้าทายขึ้นเรื่อย ๆ เช็คข้อมูล อ่านรีวิว หรือลองสอบถามผู้ที่มีประสบการณ์ หากเราไปเดินป่าในสถานที่นี้ เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง

2. เดินป่าครั้งแรก ต้องไม่ลืมเช็คสภาพอากาศ

ตรวจเช็คสภาพอากาศบริเวณสถานที่ที่เราจะเข้าไปเดินป่า อุณหภูมิจะร้อนในช่วงเช้ามากน้อยแค่ไหน พอพระอาทิตย์ตกดินจะมีอากาศเย็น ๆ ผ่านเข้ามาบ้างรึเปล่า มีฝนตกมั้ย ต้องเดินลุยลำธาร หรือขึ้นเขาบ้างรึเปล่า?

3. เดินป่าครั้งแรก ต้องแต่งกายให้เหมาะสม

เตรียมมองหาเสื้อผ้าที่เข้ากับสภาพอากาศในตอนนั้น หากเป็นอากาศร้อนหรือฝนประปราย เราใส่ผ้าร่วมได้สบาย ๆ เลย ถ้าหากมีความเย็น จะต้องมองหาชุดที่หนาหน่อยสำหรับอบอุ่นร่างกาย

4. เดินป่าครั้งแรก ต้องเอาเฉพาะของใช้ที่จำเป็นไปนะ

สำหรับคนที่ยังไม่เคยเดินป่า จะมองว่าของใช้ส่วนใหญ่สำคัญหมดเลย ตัดสินใจเลือกยากมาก งั้นขนไปหมดเลยก็แล้วกัน ซึ่งเราเองนี่แหละที่จะต้องเป็นคนรับผิดชอบสัมภาระของเราเอง นานไปอาจจะสะพายเป้ไม่ไหว เพราะของหนัก ดังนั้นเลือกเฉพาะของใช้ที่จำเป็น ช่วยให้เราเดินสบายไม่ต้องแบกของหนัก

5. เดินป่าครั้งแรก ต้องบอกเพื่อนหรือคนในครอบครัวไว้ด้วย

แม้ว่าสถานที่ที่เราไปจะยังสะดวกสบายอยู่ก็ตาม แต่อย่าลืมว่าเป็นการเดินป่า สถานที่ส่วนใหญ่ย่อมไร้สัญญาณอยู่แล้ว นอกจากจะบอกเพื่อนหรือคนไกล้ตัวว่าไปเดินป่าที่ไหน กับกลุ่มใคร วาดแผนที่ วาดเส้นทางเก็บไว้ให้คนที่บ้านอีกสักฉบับก็นับเป็นไอเดียที่ดี หรือไม่ก็ชวนไปทำกิจกรรมด้วยกันเสียเลย น่าจะเป็นการพักผ่อนที่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

6. เดินป่าครั้งแรก ต้องพกแผนที่ไปด้วย

นอกจากสัญลักษณ์ที่หัวหน้าหมู่ทำไว้ให้เราเดินตามแล้ว มีแผนที่หรือเข็มทิศพกไว้ให้อุ่นใจ หากเราเหนื่อยแล้วนั่งพัก มีแตกแถวไปยืมชมธรรมชาติบ้างในบางเวลา ก็ยังสามารถไล่ตามได้ทัน ไม่หลงทาง

7. เดินป่าครั้งแรก ต้องเคารพทางและเพื่อนร่วมทาง

นอกจากการไม่เล่นซนกับสัตว์ระหว่างทางที่เจอ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและสัตว์เอง พื้นที่ทางธรรมชาติเราก็ต้องอนุรักษ์ไว้ด้วยเช่นกัน แพ็คขยะแล้วทิ้งให้เป็นที่ ไม่รบกวนทั้งสัตว์ พื้นที่ที่เราเข้าไปใช้ และเพื่อนร่วมทาง

8. เดินป่าครั้งแรก ต้องมีรองเท้าที่ดี

นอกจากการไม่เล่นซนกับสัตว์ระหว่างทางที่เจอ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและสัตว์เอง พื้นที่ทางธรรมชาติเราก็ต้องอนุรักษ์ไว้ด้วยเช่นกัน แพ็คขยะแล้วทิ้งให้เป็นที่ ไม่รบกวนทั้งสัตว์ พื้นที่ที่เราเข้าไปใช้ และเพื่อนร่วมทาง

เดินป่าครั้งแรก ต้องเคารพทางและเพื่อนร่วมทาง

สำหรับรองเท้าที่ Supersports อยากแนะนำคือ “Merrell Agility Synthesis 2” ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นใหม่ที่เมอร์เรลทำออกให้มีสีสันกว่าเดิมด้วยการเพิ่มลายบทผ้าเมช ส่วนหนึ่งของอัปเปอร์แจ็กการ์ด นอกจากจะสะดุดตาแล้วยังช่วยระบายอากาศได้ดี กระชับเท้า ไม่โครงเครงเพราะเสริมอีกชั้นพลาสติก TPU ปกป้องนิ้วเท้าด้วยการเติมฝาครอบเข้าไปที่บริเวณหัวโค้งรองเท้า ให้เราเดินและวิ่งได้อย่างมั่นใจ ซี่งยางที่พื้นรองเท้าค่อนข้างลึก ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ลดโอกาสในการลื่นล้มไม่ว่าจะบนพื้นเปียก ใบไม้แห้ง หรือพื้นที่เฉอะแฉะ รองเท้ามีน้ำหนักเบา สามารถรองรับการเคลื่อนที่ได้หลากหลายทิศทาง และหลากหลายจุดประสงค์ในการใช้งาน มีคู่นี้ไว้เดินป่า วิ่งเทรล ก็ดีไม่ใช่น้อยเลย นอกจากจะให้ความสดใสแล้วยังเดินทางปลอดภัยอีกด้วย