หุ่นฟิตไม่ง้อฟิตเนส! 7 ไอเทมออกกำลังกายสุดฮิตที่ต้องมีติดบ้าน

ช่วงนี้หลาย ๆ คนอาจจะต้องเริ่มกลับมาอยู่บ้านเพื่อ Work From Home กันมากขึ้น วันนี้ Supersports จะชวนมาฟิตหุ่นเฟิร์มกันง่าย ๆ ที่บ้านด้วย 7 อุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายสุดฮิตที่แนะนำเลยว่ามีติดบ้านไว้หุ่นเป๊ะแน่นอน

1. ลู่วิ่ง

ลู่วิ่งหรือ Treadmill หนึ่งในอุปกรณ์ออกกำลังกายสุดฮิตที่ใช้พื้นที่น้อยและช่วยในการคาร์ดิโอเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด มีให้เลือกทั้งแบบใช้ไฟฟ้าและไม่ใช้ไฟฟ้า โดยแต่ละเครื่องก็มีฟังก์ชั่น ระบบรองรับแรงกระแทกหรือการปรับระดับความชันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในข้อดีของลู่วิ่งอีกอย่างก็คือ จะช่วยมีแรงกระแทกที่มีต่อหัวข้อ และข้อต่อส่วนต่าง ๆ น้อยกว่าการออกไปวิ่งบนถนน


2. จักรยานออกกำลังกาย

ออกไปปั่นจักรยานข้างนอกไม่ได้ก็ไม่ใช่ปัญหาในยุคนี้ แค่มีจักรยานออกกำลังกายติดบ้านไว้ ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็พร้อมเบิร์น จักรยานออกกำลังกายเป็นอุปกรณ์ออกกำลังที่ช่วยบริหารในส่วนเดียวกันกับจักรยานจริงคือส่วนร่างกายท่อนล่างได้แก่ ขา สะโพก น่องและกล้ามเนื้อขาอื่น ๆ แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินอย่างมีประสิทธิภาพ


3. Elliptical

Elliptical หรือที่หลาย ๆ คนคุ้นชื่อว่าเครื่องเดินวงรี อีกหนึ่งเครื่องออกกำลังกายคาร์ดิโอที่ฮิตไม่แพ้กัน เป็นการผสมผสานระหว่างการเดินขึ้นบันไดกับการเล่นสกี ออกแบบเพื่อช่วยลดแรงกระแทก (Low Impact) เมื่อเทียบกับการวิ่งปกติ โดยมีจุดเด่นในการช่วยสลายไขมันได้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังสร้างกล้ามเนื้อให้ดูกระชับในหลายสัดส่วน เช่น สะโพก หน้าท้อง เอว แขนและขา จึงอาจกล่าวได้ว่าเครื่องเดินวงรีนับเป็นเครื่องออกกำลังกายที่ตอบโจทย์อย่างยิ่งกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องอาการเจ็บเข่า


4. ดัมเบล

ดัมเบล ถือเป็นอุปกรณ์ในการเล่นเวทเทรนนิ่งที่ต้องมี เหมาะสำหรับสร้างกล้ามเนื้อเพื่อความกระชับ อีกทั้งยังบริหารกล้ามเนื้อได้ครบทุกส่วน หาซื้อได้ง่ายและมีให้เลือกหลากหลาย แถมยังเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์การออกกำลังกายมีพื้นที่จำกัด ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านหรือคอนโด สิ่งสำคัญคือควรเลือกขนาดของดัมเบลและเลือกท่าบริหารให้เหมาะสมกับผู้เล่นของแต่ละคนเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บ


5. ยางยืดออกกำลังกาย

ยางยืดออกกำลังกายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำหรับฝึกบริหารกล้ามเนื้อโดยอาศัยแรงต้าน มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวกและราคาไม่แพง ที่สำคัญคือเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกระดับ แถมยังมีดีไซน์ให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีจุดเด่นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าอยากเน้นบริหารกล้ามเนื้อส่วนใดเป็นพิเศษ


6. เชือกกระโดด

หนึ่งในอุปกรณ์ออกกำลังกายสุดฮิตติดเทรนด์ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งเบิร์นแคลอรี่และคาร์ดิโอ ในปัจจุบันมีเชือกหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงควรเลือกประเภทเชือกที่ตรงกับเป้าหมายการฝึกของตนเองมากที่สุด


7. ม้านั่งยกน้ำหนัก

ปิดท้ายด้วยม้านั่งยกน้ำหนักอุปกรณ์ที่ช่วยบริหารร่างกายแบบอเนกประสงค์ ได้ทั้งการเน้นออกกำลังกายเฉพาะส่วนหรือเสริมกล้ามเนื้อเฉพาะจุด สามารถใช้นั่งสำหรับเล่นดัมเบล หรือใช้ฝึกร่วมกับเครื่องเล่นอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย เหมาะสำหรับช่วยซัพพอร์ตการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง


แม้จะต้องอยู่บ้าน แต่หากต้องการออกกำลังกายเพื่อรักษาความฟิต และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ก็สามารถเลือกชอปอุปกรณ์ออกกำลังกายจาก 7 ไอเทมเด็ดที่เราได้แนะนำไปข้างต้นได้เลย รับรองว่าอยู่บ้านก็ฟิตหุ่นเฟิร์มได้ง่าย ๆ ชอปทุกไอเทมออกกำลังกายได้แล้วตอนนี้ที่ Supersports