2 เคล็ดลับ ที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังจากซ้อมวิ่งอย่างหนัก

นักวิ่งท่านไหนที่ฝึกซ้อมจนพักฟื้นร่างกายไม่ทัน ย่อมมีอาการเมื่อยล้า ทำให้การวิ่งครั้งถัดไปทำได้ไม่เต็มที่ เมื่อเทียบกับช่วงการออกกำลังกายหลังจากที่ร่างกายได้พักฟื้นมาเต็มที่ Supersports พามาแชร์ประสบการณ์จากนักวิ่งที่ใช้แอปพลิเคชั่น Whoop บันทึกการออกกำลังกายของตนเอง ทาง Whoop ก็เอาข้อมูลที่นักวิ่งทั้ง 450,000 คน เก็บข้อมูลวิธีการฟื้นฟูร่างกายทั้งหมด 18 วิธี ยกตัวอย่างเช่นบางกลุ่มไปลองทำการฝังเข็ม จี้เย็น ใช้สารสกัดกัญชง รับประทานแม็กนีเซียมเพื่อเพิ่มพลังงาน ซ่อมแซมกระดูกและกล้ามเนื้อ แต่ก็ยังไม่มีวิธีใดที่จะทำให้เห็นผลอย่างชัดเจนได้เท่า 2 สิ่งต่อไปนี้

1. การนอน

เป็นวิธีที่นักวิ่งบันทึกข้อมูลไว้ว่าสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วเป็บอันดับที่ 2 รองจากการยืดกล้ามเนื้อหลังวิ่ง โดยปกติเมลาโทนินจะเริ่มหลั่งออกมาเมื่อถึงเวลาที่ร่างกายจะต้องเข้านอน สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน อาจรับประทานเมลาโทนินเป็นอาหารเสริมได้ แต่อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำอย่างไรที่จะทำให้เราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนอน หลับง่ายและเร็วกว่าเดิม ให้ร่างกายได้พัก และซ่อมแซมในขณะที่เราหลับ เพราะการนอนหลับเป็นหัวใจสำคัญในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย แม้ว่าเราจะไม่ใช่นักวิ่งที่ซ้อมหนัก ๆ ก็ตาม

2. ฝึกเทคนิคการหายใจ

17% ของนักวิ่งที่ใช้ Whoops บันทึกการฝึกเทคนิคลมหายใจ 6-7 ครั้งต่อเดือน แม้จะเป็นส่วนน้อย แต่การฝึกเทคนิคลมหายใจจะช่วยฝึกให้เรามีสมาธิอยู่กับลมหายใจ อาจเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำสมาธิก็ได้ วิธีนี้ดีอย่างไร? ขณะที่เราวิ่งเราจะใช้ร่างกายในโหมดตึงเครียด การฝึกเทคนิคลมหายใจจะช่วยให้เราผ่อนคลายจากการเกร็งกล้ามเนื้อและอวัยวะต่าง ๆ ลดอัตราการเต้นของหัวใจลง ส่งสัญญาณบอกให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องพักแล้วนะ เทคนิคนี้ไม่ได้ใช้แล้วเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการฝึกซ้อมหนัก ๆ แม้แต่การเบิร์นเอาท์ก็สามารถทำวิธีนี้ได้ หาช่องว่างให้ร่างกายได้พักหลังจากประชุมหรือทำงานเป็นเวลานาน เทคนิคง่าย ๆ เพียงแค่หายใจเข้า 10 – 15 ครั้งช้า ๆ แล้วหายใจออกทางปาก หรือหายใจเข้าช้า ๆ นับ 1 2 3 4 และกลั้นหายใจค้างไว้นับ 1 2 3 4 ก่อนจะหายใจออกช้า ๆ นับ 1 2 3 4 และกลั้นหายใจนับ 1 2 3 4