5 เหตุผลที่บอกว่า การวิ่งลงส้นเท้าไม่ใช่ปัญหาของการวิ่ง

นักวิ่งแต่ละคนมีการลงน้ำหนักเท้าที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะลงน้ำหนักที่จุดไหนของเท้า ก็ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ผิด ตราบใดที่ท่าลงน้ำหนักเท้าของเราเป็นธรรมชาติ และนักวิ่งส่วนใหญ่มักมีลักษณะการวิ่งลงส้นเท้า ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับความเป็นจริงที่ว่า การวิ่งลงส้นเท้าไม่ใช่ปัญหาของการวิ่งเลยแม้แต่น้อย

1. การวิ่งลงส้นเท้า ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการวิ่ง

ลักษณะการลงน้ำหนักเท้าแบ่งออกเป็น 3 พื้นที่หลัก ๆ คืออุ้งเท้า กลางเท้า และส้นเท้า แล้วแต่ว่าส่วนไหนของนักวิ่งท่านใดที่แตะถึงพื้นก่อน 70% ของนักวิ่งส่วนใหญ่ ทั้งที่วิ่งแข่งขันจริงจังและวิ่งออกกำลังกายทั่วไป ลงน้ำหนักที่ส้นเท้า เพราะการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าจะช่วยให้เราวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเหยาะ ๆ ไปจนถึงระดับความเร็วปานกลาง เมื่อความเร็วเพิ่มขึ้น เราอาจจะเปลี่ยนพื้นที่การลงน้ำหนักไปที่กลางเท้าหรืออุ้งเท้าเท้า สำหรับใครที่เป็นนักวิ่งสาย endurance หรือ distance ที่หมายถึงวิ่งจ็อกกิ้งเรื่อย ๆ เป็นเวลานาน ๆ หากลงน้ำหนักที่กลางเท้าก็อาจจะทำให้วิ่งไม่ถนัดเท่าส้นเท้า อย่างไรก็ตามการลงน้ำหนักเท้าจะเปลี่ยนแปลงไปตามความเร็วและระยะทาง ซึ่งอยู่ที่ตัวนักวิ่งจะออกแบบการลงน้ำหนักในท่าที่ตัวเองถนัดเลย

2. การวิ่งลงส้นเท้า ไม่ได้แปลว่ามีโอกาสที่จะบาดเจ็บมากหรือน้อยกว่า

สาเหตุของการบาดเจ็บจากการวิ่งส่วนใหญ่มาจากการที่เราเปลี่ยนทิศทางการลงน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ซึ่งการลงน้ำหนักในแต่ละส่วน ก็มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่บริเวณอวัยวะต่าง ๆ แตกต่างกันไป เช่นถ้าเราลงน้ำหนักที่อุ้งเท้า พื้นที่ที่จะต้องระวังเป็นพิเศษก็คือเอ็นร้อยหวาย ข้อเท้า น่อง และพื้นผิวบริเวณอุ้งเท้าเอง หากลงน้ำหนักที่ส้นเท้าพื้นที่ที่มีความเสี่ยงคือลูกสะบ้า เอ็นใต้ลูกสะบ้า พื้นที่บริเวณหัวเข่า และสะโพก เมื่อการลงน้ำหนักเปลี่ยนแปลงไปตามความเร็วหรือระยะทางในการวิ่งฉันใด อากาสในการเกิดอุบัติเหตุหรือความเสี่ยงย่อมไม่ได้หายไปฉันนั้น หากแต่จะเปลี่ยนไปตามพื้นที่ที่เราลงน้ำหนักเท้านั่นเอง

3. การวิ่งลงน้ำหนักที่ส้นเท้าอย่างเดียว ไม่ใช่ทั้งหมดของการวิ่งที่ดี

ลักษณะของนักวิ่งที่ดี จะต้องไม่ลงน้ำหนักเฉพาะที่จุดใดจุดหนึ่ง แต่เราต้องปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อมการวิ่ง เช่นพื้นถนน พื้นเทรล หรือสภาพร่างกายของเราเอง เช่นการออมแรงจากความเหนื่อยล้า นักกีฬาวิ่งส่วนมากก็จะปรับการวิ่งลงน้ำหนักในหลายจุด เพื่อกระจายความเสี่ยงและการวิ่งอย่างมีประสิทธิภาพ

4. การวิ่งลงน้ำหนักเท้าในแต่ละจุด มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

การวิ่งลงส้นเท้าจะเอื้อให้เราดีดตัวไปข้างหน้าได้เร็วขึ้น เพราะส่วนโค้งของส้นเท้าจะช่วยเสริมแรง ช่วยให้เราวิ่งในระยะทางไกล ๆ ได้โดยไม่เหนื่อยง่าย ในขณะที่การลงน้ำหนักที่อุ้งเท้าจะค่อนข้างสปริงกล้ามเนื้อน่อง ใช้ได้ในการวิ่งสปริ้นท์ หรือทำความเร็ว แต่ก็ไม่ใช่ข้อเสีย เพียงแต่เราต้องเลือกวิธีที่ดีที่สุดให้กับการวิ่งในแต่ละประเภทเท่านั้นเอง

5. การวิ่งลงน้ำหนักที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ประเด็นเท่ากับ…

เท่ากับการเทรนร่างกายอย่างฉลาด รีบฟื้นฟูร่ายกายตัวเองให้เร็วที่สุด เสริมความแข็งแรงของร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่เรารู้สึกว่าเรายังด้อยพัฒนา ตามหารองเท้าวิ่งคู่ที่เหมาะกับเราที่สุด วิ่งให้สนุก และที่สำคัญคือการกินและการนอนที่ต้องเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแต่ละคน