8 วิธีออกกำลังกายง่ายๆได้ที่บ้าน


แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีฝุ่นหนามากเป็นพิเศษในกรุงเทพฯและปริมณฑล คุณก็ยังสามารถออกกำลังกายได้เป็นปกติไม่ว่าจะเวลาไหนก็ตาม เราขอนำเสนอวิธีการออกกำลังกายโดยไม่ต้องพึ่งสวนสาธารณะหรือฟิตเนสให้คุณได้สูดหายใจรับอากาศสะอาดได้เต็มที่ที่บ้านของคุณ
เชือกกระโดดออกกำลังกาย THAI SPORTS รุ่น SG-1228

เชือกกระโดดออกกำลังกาย THAI SPORTS รุ่น SG-1228

1.โดดเชือก เบิร์นไขมัน

มีรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์กล่าวว่าหากเรากระโดดเชือกเป็นเวลา 10 นาที จะเผาผลาญพลังงานเท่ากับวิ่งออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง ตีเทนนิสเดี่ยว 2 เซ็ต เล่นแฮนด์บอลครึ่งชั่วโมง หรือแม้แต่ว่ายน้ำ 650 เมตร และถ้าหากเรากระโดดเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเราจะเผาผลาญไปทั้งหมด 720 แคลลอรี ซึ่งยังช่วยยกกระชับต้นขา เพิ่มส่วนสูง และเสริมความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย

.

2.ลดหน้าท้องด้วยลูกบอล

ท่านี้เหมาะกับสาวๆที่อยากลดหน้าท้องเป็นพิเศษ ถ้าทำบ่อยๆผลที่ตามมาคือลดเซลลูไลท์ที่ต้นขาและกระชับสะโพกอีกด้วย วิธีการก็คือนอนราบกับพื้น เหยียดขาพาดตรงบนลูกบน ยกลำตัวขึ้นให้เหมือนเข็มนาฬิกาในระยะ 45 องศา แขนสองข้างวางราบกับพื้นข้างลำตัว งอเข่าพร้อมกับกลิ้งลูกบอลเข้าหาตัว วางเท้าบนลูกบอลนิ่งๆ นับ 1-10 ทำซ้ำ 15-20 ครั้ง

S Sports JY-YB650B ลูกบอลโยคะ

S Sports JY-YB650B ลูกบอลโยคะ

.
 THAI SPORTS AB3489 ล้อบริหาร

THAI SPORTS AB3489 ล้อบริหาร

3.ลูกกลิ้งลดหน้าท้อง

การใช้ลูกกลิ้งต่างจากการใช้ลูกบอลตรงที่ลูกกลิ้งจะเน้นการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อส่วนกลางลำตัวหรือที่เรียกว่า core muscles แต่ก็ไม่ใช่ท่าที่จะทำให้เกิดซิกซ์แพกไปซะทีเดียว ท่านี้จะช่วยลดอาการหลังค่อม ทำให้บุคลิกดีขึ้น และป้องกันการปวดหลังเมื่ออายุมากขึ้น วิธีการเล่นคือให้ผู้เล่นคุกเค่าบนเสื่อโยคะ ระหว่างกลิ้งลูกไปจนสุดแขนให้หายใจเข้าลึกๆ เมื่อกลิ้งกลับสู่ท่าเตรียมให้หายใจออก กำหนดลมหายใจเข้าออกและบริหารให้ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 10-15 ครั้ง

.

4.เหยียดกล้ามเนื้อกับเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะช่วยลดแรงกระแทกและการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย ยังช่วยเพิ่มเวลาในการบริการมากขึ้นอีกด้วย ยกตัวอย่างท่าแพลงก์ นอนคว่ำราบไปกับเสื่อโยคะ ตั้งเข่าขึ้นในแนวตั้งฉาก เหยียดเท้าให้ตรง ยกลำตัวขึ้นให้ขนานกับพื้น พยายามระวังไม่ให้ก้นโด่งหรือย่อนเกินไป ทำค้างจบครบ 40 วินาที พัก 20 นาที และจบด้วยท่าเหยียดกล้ามเนื้อปิดท้าย

360FITNESS เสื่อโยคะ รุ่น MB-32000 สีน้ำเงิน

360FITNESS เสื่อโยคะ รุ่น MB-32000 สีน้ำเงิน

.
 360FITNESS ชุดดัมเบลหุ้มยางนีโอพรีน 10 กก. รุ่น MB-11216 คละสี

360FITNESS ชุดดัมเบลหุ้มยางนีโอพรีน 10 กก. รุ่น MB-11216 คละสี

5.กระชับกล้ามเนื้ออกและต้นแขนด้วยดัมเบล

นอนหงายราบไปกับพื้น เหยียดร่างกายให้ตรง ถือดัมเบลทั้งสองมือให้แน่น เหยียดแขนขึ้นตรงทั้งสองข้าง ทิ้งไว้ 10-20 นาที สูดลมหายใจเข้าลึกๆพร้อมกับงอแขนลดดัมเบลลงมา โดยแขนจะต้องอยู่ในลักษณะกางออกข้างตัว วางราบขนานไปกับพื้น

.

6.เอวสวยด้วยฮูลาฮูป

การเล่นฮูลาฮูปช่วยนวดลำไส้และอวัยวะต่างๆรอบเอว ทำให้เอวเล็กลง หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น และเป็นการฝึกสมาธิอีกด้วย นอกจะเล่นกับเอวแล้วฮูลาฮูปยังสามารถเล่นกับแขน ขา และสะโพกได้อีกด้วย หมุนเป็นเวลา 3-5 นาทีแล้วจึงสลับไปเรื่อยๆ

THAISPORTS SG-1170 HULAHOOP หุ้มโฟม

THAISPORTS SG-1170 HULAHOOP หุ้มโฟม

.
S Sports JY-HG020 เครื่องบริหารมือ

S Sports JY-HG020 เครื่องบริหารมือ

7.มือแข็งแรงด้วยเครื่องบริหารมือ

หลายคนมีเป้าหมายในการสร้างกล้ามเนื้อให้กับตนเองหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้อง แขน หรือแม้กระทั่งอก แต่กว่าที่จะไปถึงตรงนั้น ต้องมีที่มาจากการออกแรงกับดัมเบล บาร์เบล และบาร์สูง กล้ามเนื้อมือจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมือเป็นอย่างแรก เพราะหากกล้ามเนื้อที่มือไม่แข็งแรงพอก็ไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่นในระยะยาวได้ การออกกำลังกับเครื่องบริหารมือสามารถออกได้ตลอดเวลาไม่จำเป็นต้องกำหนดว่าต้องตอนเย็นเท่านั้น อาจจะเป็นช่วงดูหนัง ฟังเพลงหรือเดินเล่นในสวนก็ได้

.

8.วิดพื้นอย่างถูกวิธีด้วยอุปกรณ์ช่วยวิดพื้น

การใช้อุปกรณ์ช่วยวิดจะทำให้เราวางมือได้หลายองศาตามความถนัดของแต่ละคน ทั้งวางเฉียงเข้าหาตัวเองตามความถนัด จับคว่ำฝ่ามือเข้าหาตัวเอง เน้นการสร้างกล้ามเนื้ออกโดยเฉพาะ หรือจับแบบหันมือเข้าขนานลำตัว หากวางมือไม่กว้างจะเป็นการเน้นกล้ามเนื้อแขนด้านหลัง หากวางมือกว้างและเปิดข้อศอกทำมุม 45 องศาจะเน้นกล้ามเนื้ออก การใช้อุปกรณ์ช่วยวิดพื้นจะทำให้ไม่เจ็บมือขณะออกกำลัง การกำมือทำให้สามารถออกแรงได้เยอะกว่าการแบมือ ปรับองศาการวางมือได้หลายมุม และยกตัวขึ้นลงง่ายขึ้น

S Sports JY-PB200 ที่วิดพื้น

S Sports JY-PB200 ที่วิดพื้น