“4 alternative ways to preserve your
exercise garments”  หลายๆครั้งไม่ว่าเราจะพยายามทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เราใส่ออกกำลังกายมากแค่ไหน หลังจากที่ผ้าแห้งแล้ว กลิ่นอับชื้นก็ไม่ยอมหายไปจากเสื้อผ้าตัวสวยๆของเราสักที ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้อาจไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสภาพอากาศไปเสียทีเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้อผ้าด้วย หากชุดวิ่งมีส่วนผสมของผ้าคอตตอนเป็นหลัก นั่นเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นเหม็นหรืออับชื้น เพราะผ้าคอตตอนเป็นผ้าที่ได้จากต้นฝ้าย นำไปถักทอจนได้เป็นเส้นใยธรรมชาติ ประสิทธิภาพของผ้าจะแตกต่างกันตรงที่กรรมวิธีการทอผ้า


  หากยิ่งกรรมวิธีการสานมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ผ้าตึงมากขึ้นเท่านั้น ผ้าจึงมีคุณสมบัติยืดหยุ่นมาก ไม่มีพื้นช่องว่างระหว่างเส้นใย ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นช่องว่างดักสิ่งสกปรกลงไปติดค้างได้ ทำให้เกิดกลิ่นอับชื้น หากชุดวิ่งมีส่วนผสมของผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นหลัก ชุดวิ่งจะแห้งเร็วและไม่มีกลิ่นเหม็น เพราะเส้นใยสังเคราะห์มีคุณสมบัติไม่อมน้ำ เหนียว และยืดหยุ่น นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่ต้องรีดชุดวิ่ง นานไปหากเราใช้จนไม่ดูแลชุดออกกำลังกายเป็นอย่างดี อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ ยิ่งโดยเฉพาะช่วงที่ผ้าไม่โดนแดด หมักอยู่ในที่อับชื้นอย่างกระเป๋าเข้ายิมหรือล็อคเกอร์ วันนี้เราจึงมีทริค 4 ข้อที่จะช่วยให้คุณดูแลชุดออกกำลังกายให้ดูเหมือนใหม่ได้อย่างยาวนาน


  1. ล้างชุดออกกำลังกายด้วยน้ำเปล่าหลังการใช้งานทุกครั้ง
หลังจากล้างน้ำเปล่าแล้วบีบผ้าให้น้ำออกมาพอหมาด ไม่ควรบิดหรือขยี้ เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสื่อมประสิทธิภาพการใช้งาน
  2. หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำทุกอาทิตย์
นำชุดออกกำลังกายมาซักมือด้วยสบู่ และบำรุงรักษาด้วยการทำทรีทเมนต์อาทิตย์ละครั้ง ขั้นตอนก็คือนำน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ไฮโดรเจนเพอร็อกไซด์ 2 ช้อนชา และโซดาทำขนม 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันและแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะซักพร้อมกับน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วยและโซดาทำขนมอีก 2 ช้อนชา


  3. ไม่ควรใช้กระดาษปรับผ้านุ่ม หรือ Dryer sheet
พยายามผึ่งชุดออกกำลังกายให้แห้ง ไม่ให้อยู่ในพื้นที่ปิด และไม่ควรใช้กระดาษปรับผ้านุ่ม เพราะมีส่วนผสมของซิลิโคนออยล์ และเกลือแอมโมเนียม สารเคมีสองตัวนี้จะไปละลายไปเคลือบผ้าเมื่อโดนความร้อนจากเครื่องอบผ้าทำให้ผู้สัมผัสรู้สึกนุ่ม
  4. ไม่ควรใส่ชุดออกกำลังกายซ้
เพิ่มอายุการใช้งานด้วยการเพิ่มจำนวนชุดออกกำลังกายแทนที่จะใส่ชุดที่ซ้ำกันทุกวัน เพราะอาจทำให้ตากแห้งไม่สนิทบ้าง อับชื้นบ้าง ซึ่งเป็นบ่อเกิดสำคัญของกลิ่นอับชื้น