6 Tips for Choosing the Right Hiking Backpack  การเลือกซื้อกระเป๋าเป้สำหรับการเดินทางแบบแอดเวนเจอร์อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ก็แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณรู้เคล็ดลับในการเลือก การเลือกกระเป๋าเป้คู่ใจสำหรับใช้ในการเดินป่านั้นถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญและควรพิถีพิถันอย่างมาก เพราะหากเราเลือกขนาดกระเป๋าที่ใหญ่กว่าตัวเราจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เราต้องแบกรับน้ำหนักมากจนเกิดอาการบาดเจ็บได้ หากเราเลือกกระเป๋าที่มีขนาดเล็กจนเกินไปเราก็อาจจะมีพื้นที่ในการจัดเก็บของใช้ได้ไม่เพียงพอ หรือหากเราเลือกกระเป๋าที่ทำจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ ของใช้ที่ใส่ไว้ภายในก็อาจจะเปียกน้ำได้หากฝนตก ฉะนั้นกระเป๋าที่ดีจะต้องทนต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและสามารถคงอยู่ในสภาพที่ดีไม่ว่าเราจะใช้งานหนักแค่ไหน โดยปัจจัยที่ต้องคำนึงในการเลือกกระเป๋ามีดังต่อไปนี้


  1. ทำจากวัสดุกันน้ำ ไม่จำเป็นว่าเราต้องเลือกกระเป๋าสะพายที่ทำจากวัสดุกันน้ำ 100% เพราะโดยปกติแล้วกระเป๋าสะพายมักจะมาพร้อมกับผ้าใบกันน้ำสำหรับคลุมในขณะที่ฝนตก แต่เราต้องมั่นใจว่ากระเป๋านั้นจะทนต่อสภาพอากาศได้ดีเพราะการออกทริปนั้นต้องเจอทั้งแสงแดด อากาศชื้นและฝนตก โดยวัสดุที่ใช้ในการทำกระเป๋านั้นจะต้องมีความหนาและน้ำหนักเบา ทำจากไนลอนหรือไฟเบอร์ที่ให้ความทนทานกว่าเส้นใยธรรมดาถึง 5 เท่า มีน้ำหนักเบา ทนความร้อนและสารเคมีได้ดี
  2. มีซิปคู่ หากคุณกังวลเรื่องความปลอดภัยในการจัดเก็บของ ซิปแบบคู่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ดีและนอกจากจะปลอดภัยแล้วยังสะดวกในการหยิบใช้งานอีกด้วย

  3. มีช่องจัดเก็บของหลายช่อง นอกจากช่องหลักขนาดใหญ่ในการจัดเก็บของแล้ว การมีช่องย่อยด้านในและด้านนอกก็จะช่วยให้คุณแบ่งเก็บสัมภาระได้ในหลายที่ โดยที่ไม่กระจุกตัวที่อยู่ช่องใหญ่เพียงช่องเดียวเพราะหากสะพายนานๆอาจจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหลังได้ นอกจากนั้นยังทำให้สัมภาระของคุณไม่ปะปนกัน เพิ่มความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นและประหยัดเวลาในการหาของลงไปได้เยอะมาก
  4. เป็นเป้โครงใน กระเป๋าสะพายรุ่นใหม่จะผอมกว่ารุ่นเก่าและจุของได้มากกว่า เนื่องจากกระเป๋ารุ่นใหม่มีโครงซ่อนอยู่ด้านในเพื่อกระจายน้ำหนักให้เข้ากับสรีระของคุณเพื่อลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ขณะสะพายและยังมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี โดยวัสดุนั้นผลิตจากจากคาร์บอนไฟเบอร์และพลาสติก ที่ให้น้ำหนักเบาและคงทน จึงเหมาะกับการใส่สัมภาระหนักๆ

  5. เข็มขัดตามจุดต่างๆรอบตัว อย่างสะโพกและไหล่ การสะพายกระเป๋านานๆ และสัมผัสกับผิวสัมผัสที่แข็งอาจเกิดอาการบาดเจ็บ เช่น รอยถลอกหรือเกิดการเสียดสีกับผิวหนังได้ ดังนั้นเข็มขัดที่รัดระหว่างสะโพกและกระเป๋าควรบุนุ่มเพื่อลดการเสียดสี จึงช่วยให้คุณสามารถแบกเป้ได้นานมากยิ่งขึ้น โดยสามารถลดอาการเมื่อยล้า และทำให้เรารับน้ำหนักได้มากขึ้นอีกด้วย โดยแผ่นลดแรงเสียดทานที่ไหล่จะต้องเป็นแผ่นเดี่ยว ไม่มีแผ่นเสริมเพื่อป้องกันสายรัดขาดขณะที่เราแบกของหนักๆ
  6. มีซิปเปิดกว้างด้านหน้ากระเป๋า การมีซิปเปิดยาวจากมุมหนึ่งของกระเป๋าไปยังอีกมุมหนึ่งของกระเป๋าทำให้คุณไม่เสียเวลาในการแพ็คของและหาของ แม้ว่าคุณจะเก็บมันไว้ส่วนล่างสุดของกระเป๋า คุณก็สามารถหยิบมันออกมาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลารื้อของทุกอย่างในกระเป๋าออกมาเพื่อของสิ่งเดียว และจัดเข้าไปใหม่
  The North Face Banchee 50

   กระเป๋ารุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับการเดินป่าระยะเวลา 2-3 วัน จุดเด่นของกระเป๋าอยู่ที่น้ำหนักเบาเพียงแค่ 1,500 กรัม แม้ว่าจะมีช่องกระเป๋าผ้าร่มถึง 8 ช่อง กระเป๋าผลิตจากผ้าคุณภาพดีที่ช่วยระบายอากาศได้ดีและโครงด้านในออกแบบตามหลักสรีระของร่างกายที่ช่วยซัพพอร์ทหลังได้ดี ช่วยป้องกันอาการปวดหลังหากสะพายกระเป๋าเป็นเวลานานและยังมีซิปกลางเปิดด้านหน้ากระเป๋าถึง 2 อัน


  The North Face Team Bag Base Camp Duffel

   The North Face เฉลิมฉลอง Base Camp Duffel ครบ 30 ปีด้วยการผลิตกระเป๋ารุ่นนี้ขึ้น ทรงของกระเป๋ามีลักษณะเป็นทรงกระบอก ทำมาจากผ้าไนล่อน มีคุณสมบัติกันน้ำ และแข็งแรงทนทาน จุดเด่นของกระเป๋ารุ่นนี้อยู่ที่สีสันสะดุดตา และจุได้มากถึง 71 ลิตร กระเป๋าไม่ได้ถูกแบ่งเป็นช่องเล็กช่องน้อยและเน้นการใส่ของชิ้นใหญ่ๆ


  The North Face Recon

   Recon เป็นหนึ่งในรุ่นที่ผู้หญิงนิยมใช้กันมากเพราะมีขนาดกำลังพอดี กระเป๋ามีช่องใส่ของหลักขนาดใหญ่ 2 ช่อง ที่สามารถใส่แล็ปท็อปได้และยังสามารถใส่ของอื่นๆได้อีกมากมาย ในขณะที่อีกช่องสามารถใส่เสื้อผ้าและแจ็คเก็ตได้อีกหลายตัว มีช่องสำหรับใส่ขวดน้ำที่ด้านข้างทั้ง 2 ข้างและจุดเด่นของ Recon ก็คือมีคุณสมบัติกันน้ำได้ดี เป็นกระเป๋าที่สามารถใช้สำหรับใส่ของไปทำงานในชีวิตประจำวัน และใส่ของไปเดินป่าได้อย่างสบายๆ


  The North Face Hot Shot

   Hot Shot เป็นกระเป๋าสะพายสไตล์มินิมอล รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทำให้ The North Face เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จุดเด่นของกระเป๋าคือสามารถทนความร้อนและน้ำได้ดี ด้านหน้าของกระเป๋ามีซิปที่ช่วยให้สะดวกในการหยิบใช้งาน ด้านหลังของกระเป๋ามีฟองน้ำบุนุ่มและสายรัดที่ช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี


  The North Face Iron Peak Backpack

   Iron Peak backpack เป็นกระเป๋าที่ผลิตขึ้นมาสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน กระเป๋าสามารถจุได้ถึง 28 ลิตรและมีช่องหลักขนาดใหญ่พร้อมวิปเพียงช่องเดียว ภายในกระเป๋ามีช่องย่อย 5 ช่องสำหรับใส่แล็ปท็อป แท็บเล็ต หนังสือ สมุดโน้ตและแบ่งพื้นที่สำหรับเหน็บปากกาด้านในกระเป๋า ดีไซน์ด้านนอกกระเป๋าผสมทั้งแนวสปอร์ต และโมเดิร์นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว


  The North Face Shadow 40+10

   สาเหตุที่ต้องเป็น 40+10 นั่นมาจากโดยทั่วไปแล้วกระเป๋าเป้นั้นรับน้ำหนักได้ 40 ลิตร แต่รุ่นนี้ทำให้คุณสามารถใส่ของจุเพิ่มได้อีก 10 ลิตร โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือความจุ เอกลักษณ์อีกอย่างของรุ่นนี้คือดีไซน์แบบมินิมอล มีหูกระเป๋าด้านบนเป็นแบบม้วน รูปทรงคล้ายถุงนอน มีสายรัดทั้งด้านบนและด้านล่างฝั่งละ 2 เส้น และมีสายคาดแนวยาวเพื่อความกระชับมากยิ่งขึ้น