7 เคล็ดลับ วิ่งอย่างไม่ให้เหนื่อยง่าย?  ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดวิ่ง ที่กำลังมองหาวิธีการเอาชนะตัวเองด้วยการวิ่ง 5 กิโลเมตรแรกให้สำเร็จหรือเป็นนักวิ่งที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อยากเพิ่มสมรรถภาพให้กับตัวเองให้วิ่งได้ไกลมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงเสมอคือไม่ควรฝืนจนเกินลิมิตตัวเองเพราะจะทำให้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหากคุณต้องการพัฒนาการวิ่งของคุณให้ดีขึ้นเรามีคล็ดลับวิธีการวิ่งมาให้คุณได้นำไปปรับใช้กับตัวเอง เพื่อให้วิ่งได้ไกลมากขึ้น   1. ออกไปวิ่งสม่ำเสมอ

  หากต้องการเพิ่มสมรรถภาพในการวิ่ง ผู้วิ่งต้องหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เมื่อวิ่งติดต่อกันได้ซักระยะ คุณจะรู้สึกได้ว่าตัวเองวิ่งได้ไกลขึ้นและนานขึ้น นั่นแปลว่าร่างกายของคุณมีพัฒนาการที่ดีต่อการคาร์ดิโอแล้ว


   2. โฟกัสที่ระยะทาง ไม่ใช่ความเร็ว

  ผู้วิ่งที่ต้องการพัฒนาตัวเองขึ้นมาอีกระดับต้องเพิ่มระยะทางให้ตนเองก่อนความเร็วในการวิ่งจะตามมาหลังจากผู้วิ่งวิ่งได้นานมากขึ้นค่อยๆเพิ่มทีละ 0.5–1 กิโลเมตรต่อครั้ง แม้ว่าจะเป็นระยะทางสั้นๆ แต่ก็ทำให้คุณพัฒนาตนเองได้เช่นกัน


   3. ฝึกวิ่งไต่ระดับความชัน

  การวิ่งไต่ระดับความชัน หรือเรียกอีกอย่างว่า Tempo run เป็นการวิ่งขึ้นสู่พื้นผิวที่สูงกว่าเพื่อฝึกร่างกายให้ขจัดกรดแลกติกออกจากกระแสเลือดได้เร็วขึ้น นั่นแปลว่าคุณสามารถวิ่งได้ในระยะทางที่นานขึ้น ก่อนที่ความเหนื่อยล้าและกรดแลกติกจะมาบั่นทอนกำลังของคุณ สำหรับนักวิ่งมือใหม่ให้ลองฝึกประมาณ 20 – 40 นาที ถ้าหากเป็นนักกีฬาวิ่งให้ใช้เวลา 1 ชั่วโมง


   4. สร้างพลังงานด้วยคาร์โบไฮเดรต

  อย่าลืมทานอาหารมื้อหลักก่อนการวิ่งเพราะพลังงานที่ร่างกายดึงมาใช้คือคาร์โบไฮ เดรต 55% – 65% หากคุณรู้สึกว่าเหนื่อยง่าย ไม่สามารถวิ่งได้ถึงตามเป้าหมายที่วางไว้ ให้ลองปรับวิธีการเลือกทานอาหาร หันมาทานคาร์โบไฮเดรตให้มากขึ้น เช่น โฮลเกรน ข้าวกล้อง หรือโอ๊ตมีล หลักเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี และน้ำตาล เพราะจะทำให้เส้นเลือดอุดตัน


   5. หาเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อน

  เมื่อคุณวิ่งได้ไกลขึ้น ร่างกายทำงานมากขึ้น และแน่นอนว่าคุณต้องมีช่องว่างให้ร่างกายได้พักผ่อนด้วยเช่นกัน ปัจจัยหลักๆของการพักร่างกายให้มีประสิทธิภาพที่สุดคือการรับประทานอาหาร เหยียดร่างกายคลายกล้ามเนื้อ และการพักผ่อนให้เพียงพอ


   6. วิ่งในท่าของตัวเองที่คิดว่าสบายที่สุด

  คุณจะไม่รู้สึกเหนื่อยมากขณะวิ่ง และวิ่งได้ไกลกว่าเดิม หากคุณวิ่งในท่าที่สบาย ไม่ทรมานตนเอง การจัดบุคลิกในการวิ่งที่ดีที่สุดคือการวิ่งหลังตรง ลงน้ำหนักที่กลางหน้าเท้า หากมีน้ำหนักตัวมาก การลดน้ำหนักช่วยทำให้คุณทรงตัวขณะวิ่งได้ดีมากขึ้น


   7. เตรียมสุขภาพจิตให้ดีก่อนวิ่ง

  อุปสรรคไหนๆก็ไม่สามารถเอาชนะใจคุณได้ หากคุณชนะใจตัวเอง ไม่ว่าระยะทางจะไกลแค่ไหน เป้าหมายข้างหน้าก็ดูใกล้นิดเดียว เพิ่มระยะทางทีละเล็กทีละน้อยเพื่อชาเล้นช์ตัวเองและฝึกความอดทน