5 นักกีฬาหญิงที่พลิกประวัติศาสตร์วงการกีฬา

"Think equal, build smart, innovate for change."
องค์การสหประชาชาติเฉลิมฉลองวันสตรีสากลประจำปี 2019 ภายใต้สโลแกนที่ว่า “คิดอย่างเท่าเทียม สร้างอย่างชาญฉลาด พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆเพื่อการเปลี่ยนแปลง” ส่งเสริมความเท่าเทียมและเสรีภาพทางเพศ


  จำนวนประชากรหญิงในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม คณิตศาสตร์ (STEM) และดีไซน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่การบริการธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ ปัญญาประดิษฐ์ ไปจนถึงสื่อต่างๆที่เชื่อมเข้ากับโลกอินเตอร์เน็ตล้วนได้รับอิทธิพลมาจากความคิดและประสบการณ์จากผู้หญิงด้วยเช่นกัน ในทุกๆครั้งที่ผู้หญิงประสบความสำเร็จถือเป็นการพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการ นักลงทุน หรือแม้แต่ผู้ที่เคลื่อนไหวทางสังคม ผู้หญิงก็สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน สำหรับบทความนี้เราจึงพาไปรู้จักกับผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จทางด้านกีฬากันบ้าง

1. Kathrine Switzer

  ผู้หญิงคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนในบอสตัน (Boston Marathon) ปี 1967 ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก จัดขึ้นในประเทศอังกฤษ เธอร่วมฝึกซ้อมพร้อมกันกับผู้เข้าแข่งขันท่านอื่นที่เป็นผู้ชาย และเอาชนะมาด้วยเวลา 4 ชั่วโมง 33 นาที ซึ่งพิสูจน์ให้ผู้ชมเห็นว่าผู้หญิงสามารถวิ่งแข่งขันได้ในระยะทางที่ไกลถึง 26 ไมล์เช่นกัน ตั้งแต่ปี 1972 เรื่อยมา Boston Marathon ได้เปิดรับสมัครนักวิ่งหญิงเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ Switzer โลดแล่นอยู่ในวงการกีฬามานานกว่า 67 ปี เธอเข้าร่วมงานวิ่งมาราธอนไป 39 งาน เขียนหนังสือถึง 3 เล่ม ทำรายการกีฬา และมีบริษัทโปรโมทกีฬาเป็นของตนเอง ในปี 2011 เธอได้รับการเสนอชื่อ ใน National women’s Hall of Fame ของประเทศสหรัฐอเมริกาในฐานะที่เธอสนับสนุนให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในการวิ่งแข่งขันอย่างเป็นทางการ

ค้นหาไอเทมที่จำเป็นในการวิ่งได้เพิ่มเติมที่นี่


2. Rachel Yankey

รองเท้าฟุตบอลและเจอร์ซีย์คิทมีวางขายที่นี่

  เมเนเจอร์หญิงคนแรกในพรีเมียร์ลีก เธอให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนว่า “ถ้าหากจะให้นักฟุตบอลระดับมืออาชีพเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อฟุตบอลหญิง ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่ากีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่ใครๆก็สามารถเล่นได้” เธอมั่นใจว่าโค้ชแต่ละคนจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่กดดัน และทุกคนย่อมมีความคิดและการมองโลกที่แตกต่างกันออกไป เธอเชื่อว่าโค้ชผู้หญิงจะมีความประนีประนอม และสามารถรับมือกับแรงกดดันได้ในทุกสถานการณ์


3. Sheryl Swoopes

  นักบาสเกตบอลหญิงคนแรกที่เซ็นสัญญากับ WNBA ในปี 1997 เธอชนะรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิกมาแล้ว 3 ครั้ง และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ไนกี้ใช้ชื่อของเธอตั้งเป็นรุ่นรองเท้าในปี 1995 เธอกล้าที่จะทำตามความพอใจของตนเอง และยอมรับว่าเธอแอบชอบเพื่อนรุ่นเดียวกัน โดยเธอกล่าวกับเดอะนิวยอร์กไทมส์ว่าเธอเหนื่อยที่ต้องเก็บซ่อนความรู้สึกที่มีต่อบุคคลที่เธอแคร์หรือบุคคลที่เธอรัก ซึ่งเปรียบหมือนการโกหก เธอจึงกล้าที่จะเปิดเผยความรู้สึกของตนเองให้กับสาธารณะได้รับรู้ และในระหว่างที่ตั้งครรภ์ เธอพักงานแข่งขันเพื่อพักฟื้นร่างกายเตรียมคลอด โดยช่วงนั้นเธอได้ขึ้นปกนิตยสารขณะอุ้มท้องอีกด้วย

ค้นพบไอเท่มสำหรับบาสเก็ตบอลอีกมากมายได้ที่นี่


4. หลิว เซียง

  นักกีฬาว่ายน้ำหญิงจากประเทศจีนที่ทำลายสถิติโลกครั้งแรกของการว่ายน้ำในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ตั้งแต่ปี 2002 เธอว่ายท่ากรรเชียงเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งด้วยเวลา 26.98 วินาที ทำลายสถิติเดิมของเจ้า จิงที่ทำไว้ในปี 2009 โดยห่างกันเพียง 0.08 วินาที

ค้นหาชุดว่ายน้ำสวยๆเพิ่มเติมได้ที่นี่


5. เอรียา จุฑานุกาล

  นักกอล์ฟหญิงไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถขึ้นเป็นมืออันดับ 1 ของโลก เธอสามารถกวาดรางวัลใหญ่ในกลุ่มการแข่งขัน LPGA Tour รวมมูลค่ากว่า 32 ล้านบาท นอกจากนั้นเธอยังได้รับรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีจาก Rolex Player of the Year รางวัลผลงานยอดเยี่ยมจาก Rolex Annika Major Award ตำแหน่งนักกอล์ฟที่ทำเงินรางวัลสูงสุด และยังเป็นนักกอล์ฟที่จบอันดับ top 10 ได้มากที่สุดของปี รับเงินรางวัลโบนัส 1 ล้านดอลลาร์ โปรเมเผยว่าหลังจากการแข่งขันในปี 2016 เธอไม่ได้คาดหวังอะไรอีกเลยเพราะมองว่าเป็นการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมและรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆ

ค้นหาอุปกรณ์สำหรับกลอ์ฟเพิ่มเติมได้ที่นี่